‘Bước chân di sản’ đến Bát Tràng quảng bá di sản Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hành trình quảng bá di sản Việt bắt đầu từ làng nghề Bát Tràng. Các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ gốm sứ và di sản Việt đưa vào các bộ sưu tập thời trang - được trình diễn tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng).

Đạo diễn Hoàng Công Cường chia sẻ anh cùng người mẫu Hạ Vy thai nghén ý tưởng làm chương trình quảng bá di sản từ vài năm nay. Tuy nhiên sau khi thực hiện xong chương trình khai mạc và bế mạc SEA Games 31 vừa qua, họ mới quyết định phải bắt tay làm ngay với tâm niệm “mỗi nơi đặt chân tới sẽ là một nơi nở hoa, được khán giả đón nhận”. Họ cho ra đời VC Fashion show 'Bước chân di sản, khởi đầu từ làng nghề Bát Tràng.

‘Bước chân di sản’ đến Bát Tràng quảng bá di sản Việt ảnh 1

"Bước chân di sản" do người mẫu Hạ Vy và đạo diễn Hoàng Công Cường khởi xướng, với mong muốn quảng bá di sản Việt.

Người mẫu Hạ Vy chia sẻ, VC Fashion Show hội tụ những nhà thiết kế có uy tín, yêu văn hóa nghệ thuật dân tộc. Nhà tổ chức dự kiến có bốn cuộc trình diễn thời trang tôn vinh di sản trong năm, nhằm đưa thời trang mang dấu ấn văn hóa dân tộc ra thế giới.

Sau Bát Tràng, những người thực hiện đưa Bước chân di sản tới Tam Chúc (Hà Nam), đồi Mâm xôi (Mù Cang Chải - Yên Bái), nhà thờ đổ (Nam Định)...

‘Bước chân di sản’ đến Bát Tràng quảng bá di sản Việt ảnh 2

Các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ tinh hoa di sản làng nghề Việt đưa vào các thiết kế.

“Nếu chúng ta vẽ hoa lá nó đơn giản là hoa lá, nhưng vẽ di sản thì đặc biệt hơn. Khi quyết định làm Bước chân di sản, chúng tôi cảm thấy xúc động vì muốn vẽ nên một câu chuyện thời trang với mục đích không có một chút thương mại nào. Chúng tôi nghĩ rằng nếu làm được điều gì đó cho đất nước cũng là sự đóng góp rất nhỏ bé thôi”, người mẫu Hạ Vy nói.

Bước chân di sản diễn ra ngày 20/10 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt - Bát Tràng. Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường cho biết, một số nhà thiết kế tham gia: Hương Queen, La Phạm, Kenny Thái, Dez, Hà Duy, Helene Hoài, Vũ Việt Hà. Mỗi bộ sưu tập từ 15 - 20 mẫu trang phục lấy ý tưởng, cảm hứng về các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống được thửa riêng để trình diễn sắp tới.

‘Bước chân di sản’ đến Bát Tràng quảng bá di sản Việt ảnh 3

Người mẫu Hà Phương - cô gái vượt lên số phận để theo đuổi ước mơ người mẫu sẽ tham gia trình diễn.

Ngày 20/9, ban tổ chức có buổi casting người mẫu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh để tìm ra 60 người mẫu trình diễn các bộ sưu tập của 8 nhà thiết kế. Trong số các người mẫu có Hà Phương - cô gái vượt lên khiếm khuyết cơ thể để theo đuổi giấc mơ người mẫu, từng là nhân vật của Điều ước thứ 7.

Trang phục trình diễn phải mới hoàn toàn, theo đúng chủ đề Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt. Các nhà thiết kế tiết lộ một số bộ sưu tập lấy cảm hứng từ gốm sứ, long phụng, hoặc lấy gam màu đất sét của làng nghề để đưa vào bộ sưu tập. Nhà thiết kế Hương Queen tiết lộ, một số mẫu trang phục của chị khá trùng với bộ gốm sứ bảo vật ở bảo tàng. Không chỉ trang phục nữ, di sản cũng hiện diện trang phục nam với các họa tiết lấy cảm hứng từ di sản.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.