Tp. Pleiku (Gia Lai):

Bồi dưỡng văn hóa truyền thống cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 200 thanh thiếu nhi vừa tham gia Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) năm 2023.

Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thành phố Pleiku phối hợp Thành đoàn Pleiku tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số (DTTS) trong dịp nghỉ hè cũng như tạo cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi và bồi dưỡng tình yêu, nâng cao trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các DTTS, nhất là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tham gia liên hoan có hơn 200 thanh thiếu nhi đến từ 6 xã, phường trên địa bàn.

Tại liên hoan, các đội thi đã tham gia trình diễn các tiết mục cồng chiêng và hát dân ca đặc sắc, rộn ràng. Trong đó, có những bản hòa tấu cồng chiêng ấn tượng như: “Lễ mừng lúa mới”, “Bỏ mã”, “Mừng chiến thắng”, “Lễ đâm trâu”, “Mừng giọt nước”, “Mừng nhà rông”…

Cùng với đó, những bài dân ca sâu lắng ca ngợi cuộc sống, thiên nhiên, tình yêu lứa đôi như: “Ngày vui hội thi”, “Giao duyên”, “Ru con”, “Gặt lúa Đông Xuân”…

Các tiết mục đã được các đội thi đầu tư chu đáo, luyện tập công phu. Đặc biệt, các diễn viên hết mình thể hiện tài năng đã làm không khí buổi Liên hoan thêm rộn ràng, ý nghĩa.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho xã Chư Á. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 12 giải cho các nội dung hát dân ca, cồng chiêng đặc sắc.

Bồi dưỡng văn hóa truyền thống cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số ảnh 1
Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi đạt thành tích cao

Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi DTTS. Đây là dịp các thanh thiếu niên các làng đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố giao lưu, học hỏi phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời, nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong việc bảo tồn và gìn giữ không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các giá trị truyền thống của DTTS trên địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.