Tp. Pleiku (Gia Lai):

Bồi dưỡng văn hóa truyền thống cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 200 thanh thiếu nhi vừa tham gia Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) năm 2023.

Đây là sự kiện thường niên do Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thành phố Pleiku phối hợp Thành đoàn Pleiku tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số (DTTS) trong dịp nghỉ hè cũng như tạo cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi và bồi dưỡng tình yêu, nâng cao trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các DTTS, nhất là Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tham gia liên hoan có hơn 200 thanh thiếu nhi đến từ 6 xã, phường trên địa bàn.

Tại liên hoan, các đội thi đã tham gia trình diễn các tiết mục cồng chiêng và hát dân ca đặc sắc, rộn ràng. Trong đó, có những bản hòa tấu cồng chiêng ấn tượng như: “Lễ mừng lúa mới”, “Bỏ mã”, “Mừng chiến thắng”, “Lễ đâm trâu”, “Mừng giọt nước”, “Mừng nhà rông”…

Cùng với đó, những bài dân ca sâu lắng ca ngợi cuộc sống, thiên nhiên, tình yêu lứa đôi như: “Ngày vui hội thi”, “Giao duyên”, “Ru con”, “Gặt lúa Đông Xuân”…

Các tiết mục đã được các đội thi đầu tư chu đáo, luyện tập công phu. Đặc biệt, các diễn viên hết mình thể hiện tài năng đã làm không khí buổi Liên hoan thêm rộn ràng, ý nghĩa.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho xã Chư Á. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 12 giải cho các nội dung hát dân ca, cồng chiêng đặc sắc.

Bồi dưỡng văn hóa truyền thống cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số ảnh 1
Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi đạt thành tích cao

Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho thanh thiếu nhi DTTS. Đây là dịp các thanh thiếu niên các làng đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố giao lưu, học hỏi phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời, nâng cao trách nhiệm cộng đồng trong việc bảo tồn và gìn giữ không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các giá trị truyền thống của DTTS trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.