Bình Dương: Hợp lực làm tốt công tác bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bình Dương hiện có trên 1,3 triệu lao động, trong đó nữ chiếm khoảng 56%. Thời gian qua, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân lao động nói chung, lao động nữ nói riêng được đặc biệt quan tâm.

Bà Trương Thanh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Dương cho biết, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, công nghệ số phát triển mạnh mẽ, vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ngày càng được đẩy mạnh sẽ tạo nhiều cơ hội và thách thức đan xen, có tác động lớn đến đời sống và sự phát triển của phụ nữ.

Bình Dương đang từng bước chuyển mình sang giai đoạn mới và có nhiều khó khăn, thách thức. Đó cũng là một trong những rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ. Do đó, theo bà Nga Hội LHPN tỉnh Bình Dương sẽ bám sát thực tiễn, có những định hướng mục tiêu và giải pháp cụ thể để tổ chức các hoạt động phong trào công tác Hội ngày càng hiệu quả, góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Hội trên chặng đường phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương đã ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức viên chức và công nhân lao động.

Các đơn vị phối hợp nắm tư tưởng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân, viên chức, người lao động, tham gia xây dựng, bổ sung, sửa đổi các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ, công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Bình Dương: Hợp lực làm tốt công tác bình đẳng giới ảnh 1

Bình Dương đẩy mạnh công tác chăm lo cho phụ nữ và trẻ em

Hai bên sẽ đề xuất các chính sách liên quan đến nữ công nhân lao động, đặc biệt là vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo cho con công nhân lao động tại các khu công nghiệp, hỗ trợ lao động nữ di cư có con dưới 36 tháng tuổi gửi trẻ; quyền lợi bảo hiểm xã hội, y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức viên chức, công nhân lao động.

Cùng với đó, hai đơn vị sẽ phối hợp trong công tác bảo vệ quyền lợi của lao động nữ bị xâm hại, quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Phối hợp giới thiệu và phát huy vai trò nữ cán bộ công đoàn tham gia Ban Chấp hành Hội LHPN các cấp, giới thiệu và phát huy vai trò cán bộ Hội LHPN tham gia Ban Chấp hành Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hằng năm, hai cơ quan căn cứ hoạt động chuyên môn phối hợp tổ chức một trong các hoạt động sự kiện chung liên quan đến lao động nữ, con em công nhân lao động; đẩy mạnh phong trào thi đua; trao đổi thông tin về công tác phụ nữ, bình đẳng giới và các văn bản chỉ đạo liên quan công tác vận động nữ cán bộ, công chức viên chức, công nhân lao động.

Đảm bảo bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực

Bình Dương hiện có trên 1,3 triệu lao động, lao động nữ chiếm khoảng 56%. Thời gian qua, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân lao động nói chung, lao động nữ nói riêng được đặc biệt quan tâm.

Bình Dương hiện có 30 dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống với khoảng 8.203 hộ, 31.169 nhân khẩu (chiếm 1,198% dân số toàn tỉnh).

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương đồng bào DTTS sống đan xen.

Trong những năm qua, công tác dân tộc ở các cộng đồng dân cư, vùng đồng bào DTTS luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, chương trình của Trung ương, của tỉnh về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, trong đó có vấn đề bình đẳng giới.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương, cho biết thêm, tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và kế hoạch thực hiện chương trình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025.

Giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, thời gian qua, Bình Dương luôn chú trọng công tác quy hoạch, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ. Đồng thời, tỉnh còn đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về vai trò, năng lực của cán bộ nữ để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia hoạt động trong lĩnh vực chính trị.

Bình Dương: Hợp lực làm tốt công tác bình đẳng giới ảnh 2

Công nhân lao động nữ ở Bình Dương được quan tâm, chăm lo

Bên cạnh đó, để giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, Bình Dương luôn đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Bình Dương tạo điều kiện để phụ nữ tham gia học nghề tìm việc làm hoặc vay vốn ưu đãi từ các chương trình để tạo việc làm.

Ngoài ra, các hoạt động nhằm bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; hoạt động nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, từng bước bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; các hoạt động nhằm bảo đảm bình đẳng giới trong lĩnh vực thông tin truyền thông... cũng được Bình Dương thực hiện đồng thời với các mục tiêu khác.

Thống kê cho thấy, Bình Dương có tỷ lệ nữ tham gia trong lĩnh vực chính trị tăng so với nhiệm kỳ trước, nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt 30,52%; nữ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh đạt 20%; tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu HĐND các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đạt 31,94%. Tỷ số giới tính khi sinh được khống chế dưới 105 trẻ em trai/100 trẻ em gái.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.