Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương

TPO - Triển khai trồng mới gần 900 ha nâng tổng diện tích trồng chè của toàn huyện lên hơn 4.000 ha, cán bộ và nhân dân huyện vùng cao biên giới Mường Khương quyết tâm xóa đói, giảm nghèo và trở thành vùng sản xuất chè trọng điểm của tỉnh Lào Cai. 
Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 1

Sáng nay (7/8), tại xã Bản Sen, huyện Mường Khương (Lào Cai), Ban chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Mường Khương đã tổ chức buổi phát động phong trào trồng chè năm 2022 đến các hộ dân.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 2

Năm 2022, huyện Mường Khương được UBND tỉnh Lào Cai giao trồng mới 860 ha chè. Đến nay, toàn huyện đã đăng ký trồng 897,16 ha. Toàn bộ diện tích này sẽ tập trung trồng trong 3 tháng (bắt đầu từ hôm nay 7/8 đến hết tháng 10/2022). Buổi lễ phát động hôm nay là ngày hội xuống giống trồng chè nhằm động viên, khích lệ nhân dân và cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 3

Với diện tích trồng chè mới gần 900 ha, tổng diện tích trồng chè của huyện Mường Khương hiện nay vào khoảng hơn 4.000 ha, chiếm hơn một nửa diện tích trồng chè của tỉnh Lào Cai. Mường Khương vẫn đang là huyện nằm trong chương trình 30A và việc xác định đưa các cây trồng chủ lực gồm chè, dứa, chuối, quế và dược liệu vào sản xuất sẽ góp phần mang lại thu nhập, thoát nghèo cho đồng bào dân tộc nơi huyện vùng cao biên giới này.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 4

Có mặt tại buổi phát động phong trào trồng chè, ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cho biết, người dân tin tưởng vào chủ trương, định hướng, chính sách về nông nghiệp của Đảng và Nhà nước vì thực tế đã chứng minh những chủ trương này đã giúp nhân dân - bằng chính sức lao động của mình đã xóa được đói, giảm được nghèo, từng bước có thu nhập ổn định và tiến tới có tích lũy.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 5

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng chè nói riêng đòi hỏi thời gian lựa chọn giống phù hợp, cải tạo đất, trồng, chăm sóc, cho cây sinh trưởng ... nên bà con nông dân cần bỏ tâm lý “ăn xổi”; cần kiên trì, đồng thuận, đoàn kết và phối hợp chặt chẽ với các bộ ở địa phương thì vùng trồng chè mới bảo đảm phát triển ổn định, bền vững, sớm mang lại thu nhập.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 6

Ngoài các biện pháp canh tác truyền thống, các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng đã từng bước được áp dụng ở vùng trồng chè huyện Mường Khương. Một mô hình máy phun thuốc bảo vệ thực vật được thử nghiệm trên cánh đồng chè trong sáng nay.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 7

Về mặt đầu ra, bao tiêu cho cây chè, trên địa bàn huyện Mường Khương hiện có 7 nhà máy chế biến chè chất lượng cao. Đặc biệt, hầu hết các sản phẩm chè có nguồn gốc từ huyện biên giới này đều được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Đông, châu Âu.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai trồng chè cùng bà con Mường Khương ảnh 8

Tuy nhiên, về mặt giá trị gia tăng, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu các đơn vị chế biến, sản xuất cần thực hiện các hành lang, pháp lý nhằm không chỉ bao tiêu sản phẩm chè cho bà con nông dân mà còn tiến tới đóng thuế trên sản phẩm chè có nguồn gốc từ địa phương.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Tỏa sáng di sản dân tộc

Tỏa sáng di sản dân tộc

TPO - Hàng trăm nghệ sĩ tề tựu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để tham gia, biểu diễn khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam 2022” tối 18/11. Đây là dịp để tôn vinh di sản văn hóa, tăng cường sự gắn kết giữa các cộng đồng.
Giúp dân xây dựng nông thôn mới -Ảnh: PV

Tuổi trẻ Bắc Kạn đồng hành giúp người dân thoát nghèo

TPO - Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng cao, có địa hình tự nhiên không thuận lợi, dân tộc thiểu số chiếm trên 86%, nền kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, tuổi trẻ Bắc Kạn luôn nỗ lực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.
Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 15/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với một số bộ, ban, ngành trực thuộc Trung ương cùng UBND các tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo Đề án "Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn" giai đoạn 2023-2025.