Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An

Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An
TPO - Nhiều vùng quê ở Nghệ An vẫn gìn giữ được những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi. Những ngôi nhà cổ nép mình sau lũy tre là chốn đi về của biết bao thế hệ.
Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 1

Hoa văn trên những đường kẻ ngôi nhà 6 gian của cụ Phan Thị Liên (77 tuổi) ở làng Thọ, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Phía trong những ngôi nhà, phần gỗ được chạm khắc rất công phu.

Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 2
Ngôi nhà có mái ngói chồng diêm, hồi văn 2 lớp.
Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 3

Qua hàng trăm năm tồn tại, các ngôi nhà cổ vẫn tiếp tục là những mái ấm chở che, sinh sống của các gia đình. Theo bà Liên, đến hiện tại ngôi nhà đã lưu truyền qua 5 thế hệ.

Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 4

Vùng ven đê Hưng Lợi (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) có 2 xứ làng là Giang Thủy (nay là xóm 6,7) và Cự Thôn (nay là xóm 1,2,3) còn lưu giữ nhiều nét mộc mạc thôn quê. Dù trải qua bao thăng trầm và biến động thời gian cảnh sắc, nếp sinh hoạt nơi đây vẫn còn mang đậm bản sắc văn hóa được bảo tồn từ thời cha ông.

Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 5

Nhiều ngôi nhà có niên đại đã lên tới 300 năm. Bên trong những ngôi nhà này, người dân vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn đồ thờ, đồ gia dụng thân thuộc. Trong ảnh, ông Nguyễn Đình Huỳnh (vùng Cự Thôn) còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá.

Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 6
Bên trong những ngôi nhà cổ hơn 300 năm ở Nghệ An ảnh 7

Nét xưa vẫn được lưu giữ, dù nhiều ngôi nhà được sửa chữa, nâng cấp. Dưới những mái nhà này, nhiều thế hệ người dân đã được sinh ra và trưởng thành, chính họ đã và đang gìn giữ, bảo tồn những ngôi nhà cổ như một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của địa phương.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Chàng Phong 'điên' đa tài

Chàng Phong 'điên' đa tài

TP - Chàng nghệ sĩ Tây Phong từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã nổi tiếng cá tính, thích sáng tạo độc lập và chống lại các khuôn mẫu xơ cứng. Biệt danh Phong “điên” cũng ra đời từ đó. Chất “điên” đáng yêu của người luôn muốn đem lại những điều mới lạ cho nghệ thuật từ dân gian đến hiện đại, từ dân dã tới bác học.