Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ 12-14/8, Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức Ngày hội Văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2023, với hơn 200 đội viên, đoàn viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.

Với chủ đề “Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, ngày hội được diễn ra với nhiều hoạt động như tham quan, trải nghiệm ẩm thực truyền thống, chơi các trò chơi dân gian; thi Đội tuyên truyền măng non; Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, đàn hát dân ca, trình diễn trang phục các dân tộc.

Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ Kon Tum ảnh 1
Các em học sinh tái hiện lại Lễ mừng giọt nước của người Ba Na. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Tham gia Liên hoan có hơn 200 em học sinh đến từ 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các em đã mang đến Liên hoan âm hưởng của những làn điệu dân ca nhẹ nhàng, ngọt ngào, sâu lắng gắn bó với đời sống của dân tộc mình; những lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS tại chỗ, như: Lễ mừng giọt nước, Lễ mừng lúa mới…

Đặc biệt, trong phần trình diễn trang phục truyền thống, các em đã trình diễn trang phục truyền thống của các DTTS tại chỗ tỉnh Kon Tum, như: Trang phục đi săn, trang phục cưới, lễ hội, trang phục đi rẫy, lao động sản xuất.

Đây là dịp để thiếu nhi người dân tộc thiểu số vui chơi giải trí, sinh hoạt ngoại khóa trong dịp hè; đồng thời, góp phần duy trì nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, văn hóa cồng chiêng.

Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ Kon Tum ảnh 2
Tỉnh Đoàn Kon Tum trao giải cho các đoàn tham dự tại Ngày hội. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Sau 3 ngày trình diễn sôi nổi, Ban Tổ chức Ngày hội đã tiến hành bình chọn và trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Đăk Hà; giải Nhì, Ba lần lượt thuộc về đơn vị huyện Kon Rẫy và Kon Plông. Giải Nhất liên hoan với chủ đề “cuộc sống không khói thuốc” được trao cho đơn vị huyện Đăk Glei; 10 suất học bổng được trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Liên hoan nhằm duy trì và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng, múa xoang, những trang phục truyền thống, các làn điệu dân ca mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Qua đó, tạo điều kiện để các em được gặp gỡ, giao lưu, thể hiện bản thân, phát huy năng khiếu, rèn luyện kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp các em hiểu và biết trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm