Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ 12-14/8, Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức Ngày hội Văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kon Tum năm 2023, với hơn 200 đội viên, đoàn viên đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.

Với chủ đề “Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, ngày hội được diễn ra với nhiều hoạt động như tham quan, trải nghiệm ẩm thực truyền thống, chơi các trò chơi dân gian; thi Đội tuyên truyền măng non; Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, đàn hát dân ca, trình diễn trang phục các dân tộc.

Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ Kon Tum ảnh 1
Các em học sinh tái hiện lại Lễ mừng giọt nước của người Ba Na. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Tham gia Liên hoan có hơn 200 em học sinh đến từ 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các em đã mang đến Liên hoan âm hưởng của những làn điệu dân ca nhẹ nhàng, ngọt ngào, sâu lắng gắn bó với đời sống của dân tộc mình; những lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS tại chỗ, như: Lễ mừng giọt nước, Lễ mừng lúa mới…

Đặc biệt, trong phần trình diễn trang phục truyền thống, các em đã trình diễn trang phục truyền thống của các DTTS tại chỗ tỉnh Kon Tum, như: Trang phục đi săn, trang phục cưới, lễ hội, trang phục đi rẫy, lao động sản xuất.

Đây là dịp để thiếu nhi người dân tộc thiểu số vui chơi giải trí, sinh hoạt ngoại khóa trong dịp hè; đồng thời, góp phần duy trì nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, văn hóa cồng chiêng.

Bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ Kon Tum ảnh 2
Tỉnh Đoàn Kon Tum trao giải cho các đoàn tham dự tại Ngày hội. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Sau 3 ngày trình diễn sôi nổi, Ban Tổ chức Ngày hội đã tiến hành bình chọn và trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Đăk Hà; giải Nhì, Ba lần lượt thuộc về đơn vị huyện Kon Rẫy và Kon Plông. Giải Nhất liên hoan với chủ đề “cuộc sống không khói thuốc” được trao cho đơn vị huyện Đăk Glei; 10 suất học bổng được trao cho các em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Liên hoan nhằm duy trì và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng, múa xoang, những trang phục truyền thống, các làn điệu dân ca mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Qua đó, tạo điều kiện để các em được gặp gỡ, giao lưu, thể hiện bản thân, phát huy năng khiếu, rèn luyện kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp các em hiểu và biết trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.