Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Bảo Lộc - Hương trà, sắc tơ” là chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh người trồng và chế biến trà, nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa; đồng thời, quảng bá vùng đất, con người TP Bảo Lộc, đặc biệt là bản sắc văn hóa của các tộc người Mạ và K’Ho.
Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật "Bảo Lộc-Hương trà, sắc tơ"

Ngày 12/12, UBND TP Bảo Lộc cho biết “Bảo Lộc - Hương trà, sắc tơ” là 1 trong 9 chương trình chính của Festival hoa Đà Lạt 2022; được dàn dựng, biểu diễn công phu với sự tham gia của hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân của các đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 2

Một đội cồng chiêng ở Bảo Lộc

Theo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương, chương trình được dàn dựng theo dạng sử thi nhằm tái hiện chặng đường hình thành và phát triển của xứ B’Lao xưa và TP Bảo Lộc ngày nay.

“Khát vọng B’Lao” là phần mở màn chương trình với các ca khúc âm hưởng hào hùng của “Giấc mơ rừng xanh” hoặc trầm buồn, lãng mạn của “Chuyện tình Đam B’ri”… và những hoạt cảnh kể về sự hình thành của vùng đất và con người B’Lao huyền thoại.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 3

Điệu múa của sơn nữ Mạ

Người Mạ và người K’Ho là 2 tộc người thiểu số bản địa lâu đời nhất ở xứ này, có đời sống văn hóa phong phú, giàu bản sắc; thể hiện rõ nét trong thực hành văn hóa - xã hội, xây dựng thiết chế gia đình - cộng đồng, tập quán canh tác nông nghiệp, dệt thổ cẩm, giữ gìn kiến trúc nhà truyền thống, biểu diễn cồng chiêng và các vũ điệu truyền thống…

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 4

Đồi chè ô long

Chương trình còn thể hiện quá trình hội nhập, tỏa sáng của TP Bảo Lộc, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, Bảo Lộc đã từng bước khẳng định vai trò là thủ phủ tơ lụa của Việt Nam, vùng sản xuất và chế biến trà lớn nhất miền Nam.

Mỗi năm TP Bảo Lộc thu về từ 17 - 20 triệu USD từ việc xuất khẩu tơ lụa sang hàng chục nước, trong đó có những thị trường khó tính, kiểm định nghiêm ngặt như Nhật, Pháp, Ý...; cũng như bán tơ thô, lụa thành phẩm cho Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 5

Một cơ sở nuôi tằm ở thủ phủ tơ lụa

Việt Nam đang đứng vị trí thứ 3 châu Á và thứ 6 trên thế giới về sản lượng tơ lụa xuất khẩu; trong đó, Bảo Lộc duy trì sản lượng xuất khẩu từ trên 1.100 tấn tơ và 3 - 3,5 triệu mét lụa mỗi năm, chiếm khoảng 80% sản lượng tơ lụa xuất khẩu của cả nước.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 6

Một dây chuyền sản xuất tơ ở Bảo Lộc

Các buôn làng của người Mạ và K’Ho cũng xanh ngắt đồi chè, vườn dâu, chất đầy nong né với những lứa tằm ăn rỗi tiếp nối, mang về nguồn thu nhập khá cao so với việc trồng lúa bắp, khoai đậu trước kia.

Ông K’Luyn (thôn Đạ Nghịch, xã Lộc Châu) cho biết, những năm gần đây, người dân trong thôn được hỗ trợ giống chè, dâu tằm, phân bón và được nhận khoán quản lý bảo vệ rừng nên cuộc sống đầy đủ hơn. Số hộ nghèo trong thôn giảm, hộ khá ngày càng tăng. Ngoài ra, Đạ Nghịch còn thành lập làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa lâu đời.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.