Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Bảo Lộc - Hương trà, sắc tơ” là chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh người trồng và chế biến trà, nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa; đồng thời, quảng bá vùng đất, con người TP Bảo Lộc, đặc biệt là bản sắc văn hóa của các tộc người Mạ và K’Ho.
Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 1

Một tiết mục biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật "Bảo Lộc-Hương trà, sắc tơ"

Ngày 12/12, UBND TP Bảo Lộc cho biết “Bảo Lộc - Hương trà, sắc tơ” là 1 trong 9 chương trình chính của Festival hoa Đà Lạt 2022; được dàn dựng, biểu diễn công phu với sự tham gia của hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân của các đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 2

Một đội cồng chiêng ở Bảo Lộc

Theo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương, chương trình được dàn dựng theo dạng sử thi nhằm tái hiện chặng đường hình thành và phát triển của xứ B’Lao xưa và TP Bảo Lộc ngày nay.

“Khát vọng B’Lao” là phần mở màn chương trình với các ca khúc âm hưởng hào hùng của “Giấc mơ rừng xanh” hoặc trầm buồn, lãng mạn của “Chuyện tình Đam B’ri”… và những hoạt cảnh kể về sự hình thành của vùng đất và con người B’Lao huyền thoại.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 3

Điệu múa của sơn nữ Mạ

Người Mạ và người K’Ho là 2 tộc người thiểu số bản địa lâu đời nhất ở xứ này, có đời sống văn hóa phong phú, giàu bản sắc; thể hiện rõ nét trong thực hành văn hóa - xã hội, xây dựng thiết chế gia đình - cộng đồng, tập quán canh tác nông nghiệp, dệt thổ cẩm, giữ gìn kiến trúc nhà truyền thống, biểu diễn cồng chiêng và các vũ điệu truyền thống…

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 4

Đồi chè ô long

Chương trình còn thể hiện quá trình hội nhập, tỏa sáng của TP Bảo Lộc, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, Bảo Lộc đã từng bước khẳng định vai trò là thủ phủ tơ lụa của Việt Nam, vùng sản xuất và chế biến trà lớn nhất miền Nam.

Mỗi năm TP Bảo Lộc thu về từ 17 - 20 triệu USD từ việc xuất khẩu tơ lụa sang hàng chục nước, trong đó có những thị trường khó tính, kiểm định nghiêm ngặt như Nhật, Pháp, Ý...; cũng như bán tơ thô, lụa thành phẩm cho Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 5

Một cơ sở nuôi tằm ở thủ phủ tơ lụa

Việt Nam đang đứng vị trí thứ 3 châu Á và thứ 6 trên thế giới về sản lượng tơ lụa xuất khẩu; trong đó, Bảo Lộc duy trì sản lượng xuất khẩu từ trên 1.100 tấn tơ và 3 - 3,5 triệu mét lụa mỗi năm, chiếm khoảng 80% sản lượng tơ lụa xuất khẩu của cả nước.

Bản sắc của các tộc người thiểu số ở xứ sở ‘Hương trà, sắc tơ’ ảnh 6

Một dây chuyền sản xuất tơ ở Bảo Lộc

Các buôn làng của người Mạ và K’Ho cũng xanh ngắt đồi chè, vườn dâu, chất đầy nong né với những lứa tằm ăn rỗi tiếp nối, mang về nguồn thu nhập khá cao so với việc trồng lúa bắp, khoai đậu trước kia.

Ông K’Luyn (thôn Đạ Nghịch, xã Lộc Châu) cho biết, những năm gần đây, người dân trong thôn được hỗ trợ giống chè, dâu tằm, phân bón và được nhận khoán quản lý bảo vệ rừng nên cuộc sống đầy đủ hơn. Số hộ nghèo trong thôn giảm, hộ khá ngày càng tăng. Ngoài ra, Đạ Nghịch còn thành lập làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa lâu đời.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.