Áo chàm xuống phố đón Tết Độc lập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Như thường lệ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh, ở nhiều cung đường thành phố Lạng Sơn, nhất là tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng) có hàng nghìn lượt người từ các huyện trên địa bàn Lạng Sơn và du khách từ Cao Bằng, Bắc Giang tụ hội, gặp mặt, giao duyên câu Sli, câu Lượn tâm tình.

Những người đến giao lưu, chơi hội đa phần là người Tày, Nùng ở xứ Lạng với sắc màu áo chàm xanh truyền thống. Họ đi bộ từng tốp hướng về khu vực tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, vừa cất lời hát tìm bạn giao duyên. Tiếng Sli, tiếng Lượn vang vọng khắp phố.

Áo chàm xuống phố đón Tết Độc lập ảnh 1

Chuẩn bị hát Sli gọi bạn. Ảnh: Duy Chiến

Áo chàm xuống phố đón Tết Độc lập ảnh 2

Áo chàm xanh xuống phố

Áo chàm xuống phố đón Tết Độc lập ảnh 3

Dịp này, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chương trình giao lưu dân ca với 11 tiết mục mang chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi cuộc sống lao động, sản xuất, tình yêu đôi lứa như: tiết mục hát Then Bắc Sơn khởi nghĩa, câu then Xứ Lạng, các tiết mục hát Sli, múa Chầu …

Không khí mỗi lúc thêm náo nhiệt với sự tham gia nhiệt tình của đồng bào các dân tộc xứ Lạng. Ngày này, cũng là dịp để trai gái xưa yêu nhau nhưng không kết đôi vợ chồng, đến gặp mặt, trò chuyện và bày tỏ tâm tư, tình cảm qua câu hát…

Áo chàm xuống phố đón Tết Độc lập ảnh 4

Hát giao duyên ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Áo chàm xuống phố đón Tết Độc lập ảnh 5

Các nghệ nhân, văn nghệ sỹ địa phương tổ chức chương trình giao lưu. Ảnh: Duy Chiến

Theo ước tính của Ban tổ chức, riêng trong ngày 2/9 đã có gần 5.000 lượt người đến tham gia giao lưu. Còn sáng 3/9, các đôi nam nữ lại dập dìu bên bờ sông Kỳ Cùng, chợ Kỳ Lừa.

Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca vào dịp Quốc khánh 2/9 đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân; qua đó góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; quảng bá văn hóa xứ Lạng đến người dân trong và ngoài tỉnh.

Trước đó vào tối 1/9, tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Với chủ đề “Sáng mãi màu cờ độc lập”, các nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp của Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh đã biểu diễn 13 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc với các nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm