Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát

TPO - Những đàn cá Mát dần bị cạn kiệt do tình trạng đánh bắt quá mức. Chính quyền xã Tam Hợp đã lập hương ước với những quy định nghiêm ngặt để bảo vệ cá Mát, đồng thời lắp đặt camera dọc suối để giám sát.
Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 1

Xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm sát biên giới Việt - Lào. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú, Tày Poọng… Tam Hợp có hệ thống khe, suối dài hàng chục km, cung cấp nguồn cá cho người dân địa phương.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 2

Nơi đây có nhiều loài cá có giá trị lớn như cá lệch, cá lăng, cá mát… Tuy nhiên, do tình trạng đánh bắt quá mức, cùng việc sử dụng các loại kích điện để đánh bắt khiến những đàn cá Mát dần bị cạn kiệt, có nguy cơ biến mất khỏi các dòng suối.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 3

Trước tình trạng đó, năm 2018, tại kỳ họp HĐND xã, câu chuyện bảo tồn cá được đưa ra bàn thảo và được các đại biểu hưởng ứng. UBND xã Tam Hợp sau đó soạn thảo quy ước, đưa ra 5 khu vực suối (mỗi khu vực từ 800 - 1.000 m) để bảo tồn, nghiêm cấm mọi hành vi đánh bắt. Quy định này được đưa về phổ biến cho người dân các bản và bổ sung vào hương ước của bản để thực hiện.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 4

Các khu vực cấm được cắm mốc, treo bảng cấm, dưới suối không có lưới che chắn, cá có thể di chuyển ra ngoài phạm vi vùng cấm và người dân vẫn có quyền đánh bắt.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 5

Ngoài các quy định nghiêm ngặt để bảo vệ cá Mát, xã Tam Hợp cũng đã lắp đặt camera trên một số đoạn khe suối để theo dõi.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 6

“Thời gian đầu một số người dân vẫn cố tình đánh bắt cá. Nhiều trường hợp vi phạm cũng đã bị xử phạt nghiêm. Dần dần, người dân hiểu được và chấp hành nghiêm quy định. Do đó, các đàn cá dần sinh trưởng mạnh mẽ”, một lãnh đạo xã Tam Hợp nói.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 7

Mỗi năm, xã Tam Hợp sẽ tổ chức một số ngày hội bắt cá Mát vào dịp tháng 4, tháng 5. Những ngày này người dân được tự do đánh bắt cá để ăn, hoặc bán tuỳ thích. Tuy nhiên, dụng cụ bắt cá chỉ có thể sử dụng chài hoặc lưới.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 8

Khi những đàn cá Mát dần hồi sinh mạnh mẽ, quyền xã Tam Hợp dự tính sẽ xây dựng thành điểm du lịch sinh thái tại vị trí hợp lưu của hai con suối Chà Lạp và suối Cặt. Đây sẽ là một địa điểm dừng chân lý tưởng cho du khách để nghỉ mát, xem cá Mát tung tăng dưới suối mỗi khi có dịp đi qua mảnh đất này.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 9

Theo người dân địa phương, thịt cá Mát Tam Hợp rất lành, thơm ngon, mỡ béo, ít xương. Hiện cá mát có giá 350.000 đồng/kg nhưng cũng không có đủ cá để bán.

Xã vùng cao Nghệ An dùng 'mắt thần', lập hương ước để bảo vệ cá Mát ảnh 10

Cá Mát được người dân Tam Hợp chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng từ loài cá này như: cá nướng ống tre, gỏi cá, lạp cá…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.