Về đền Thác Bờ nghe chuyện bà chúa giúp vua đánh giặc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cách Hà Nội khoảng 100km, quần thể di tích đền Thác Bờ nằm trên đỉnh đồi Hang Thần, xóm Săng Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình là điểm dừng chân lý tưởng được nhiều người biết đến vì phong cảnh non nước hữu tình và câu chuyện về bà Chúa Thác Bờ.
Về đền Thác Bờ nghe chuyện bà chúa giúp vua đánh giặc ảnh 1
Quần thể di tích lịch sử- văn hóa đền Thác Bờ.

Tọa lạc giữa khung cảnh non nước hữu tình, quần thể di tích đền Thác Bờ không chỉ là điểm đến tâm linh của du khách mọi miền mà còn là nơi lưu giữ hào khí tích xưa về bà Chúa Thác Bờ, người phụ nữ dân tộc Mường có công lao giúp vua Lê Lợi đánh giặc.

Thác Bờ xưa còn gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà. Tương truyền, đền thờ bà Chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường và một phụ nữ dân tộc Dao ở xã Vầy Nưa (không rõ tên). Vào năm 1432, khi vua Lê Lợi (vua Lê Thái Tổ) dẫn quân đi dẹp loạn Đèo Cát Hãn (viên thổ quan, nổi lên làm phản ở Phủ An Tây, thuộc tỉnh Lai Châu ngày nay) đến vùng Thác Bờ, hai bà đã kêu gọi người dân gom góp lương thực giúp đỡ.

Về đền Thác Bờ nghe chuyện bà chúa giúp vua đánh giặc ảnh 2
Bia Lê Lợi nằm trong quần thể di tích đền Thác Bờ.

Hai bà còn cùng nhân dân trong vùng dùng tre, gỗ đóng bè, đóng thuyền giúp đoàn quân vượt qua sông Đà, đi dẹp giặc. Vậy nên, Vua Lê Lợi truy phong công trạng, ban chiếu cho dân lập đền thờ phụng, tưởng nhớ hai vị liệt nữ anh hùng dân tộc.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Công Thậu, 82 tuổi, người có uy tín tại xã Vầy Nưa kể, đền Thác Bờ xưa toạ lạc cạnh sông Đà, được khởi dựng bằng tranh tre, nứa, mái lợp gianh. Đến năm 1979, khi khởi công xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình, ngôi đền được di dời lên đỉnh hòn đảo thuộc đồi Hang Thần xinh đẹp như ngày nay.

Trong khuôn viên đền Thác Bờ hiện nay còn có các di tích về vua Lê Lợi, gồm tượng, đền thờ và bia đá khắc bài thơ của vua. Đây là một trong hai bài thơ nổi tiếng của vua Lê Lợi làm ra, khắc trên đá sau cuộc dẹp loạn viên thổ quan Đèo Cát Hãn. Một bài khắc ở Sìn Hồ, Lai Châu, một bài ở Đà Bắc, Hòa Bình này.

Bài thơ nằm ở khu vực nước dâng làm thủy điện Hòa Bình nên được đục, di dời nguyên khối để đưa lên trưng bày trên cao.

Ông Sa Văn Si, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa cho biết, đền Thác Bờ được UBND tỉnh Hòa Bình cấp bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh là điểm nhấn của du lịch Hồ Hòa Bình. Vào thời gian diễn ra lễ hội từ tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch hằng năm, rất nhiều du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Về đền Thác Bờ nghe chuyện bà chúa giúp vua đánh giặc ảnh 3

Hồ Hòa Bình với phong cảnh non nước hữu tình.

Du khách về với quần thể đền Thác Bờ sẽ được tận hưởng không khí trong lành, ngắm vẻ đẹp non nước hữu tình của hồ Hòa Bình, đem lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng, thanh tịnh.

Trong hành trình thăm chốn tâm linh văn hóa, lịch sử Bia Lê Lợi, đền Thác Bờ, du khách có thể tìm hiểu, tận hưởng, hòa mình, trải nghiệm những nét đẹp trong văn hóa, sinh hoạt, sản xuất, cuộc sống người dân địa phương.

"Việc thu hút ngày càng đông du khách thập phương đến tham quan giúp bà con xóm Săng Bờ, Mó Nẻ có công ăn việc làm ổn định, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo", ông Sa Văn Si, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa nói.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.