Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim

0:00 / 0:00
0:00
Chiếc giếng cổ làng Đường Lâm được cọ rửa phần bột màu.
Chiếc giếng cổ làng Đường Lâm được cọ rửa phần bột màu.
TPO - Chiều 8/11, chiếc giếng cổ tại làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã được tẩy hết phần màu phủ lên bề mặt. Thế nhưng vẻ cổ kính nhuộm màu rêu phong của chiếc giếng cổ thì chẳng thể một sớm, một chiều trở lại.

“Trang điểm” cho giếng cổ

Mới đây, một đoàn làm phim tết về Đường Lâm quay phim. Một trong số bối cảnh có chiếc giếng cổ nằm cạnh tường bao của đình làng Mông Phụ. Đây là khu vực bảo vệ I, trong di tích quốc gia Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Bà Trần Thị Năm-bán quán nước ở cạnh Đình và ngay cạnh chiếc giếng cổ- kể rằng, đoàn làm phim tới ghi hình và đã tự ý tô vẽ mặt ngoài, thành giếng khiến người dân làng bức xúc.

Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim ảnh 1

Giếng cổ bị đoàn làm phim tô vẽ. Ảnh: ĐỖ DOÃN HOÀNG

Chiếc giếng cổ này vốn là giếng gạch có trát vữa, ngả màu rêu phong khá ăn nhập với mái đình Mông Phụ kề bên.

“Giếng nguyên bản của làng chỉ có gạch nhẵn bóng ở bề mặt thành giếng, mấy năm gần đây được tu bổ mới trát vữa lên”, bà Năm nói.

Trong lòng giếng có nhiều bụi dương xỉ. Nước giếng trong vắt suốt bao năm qua. Trước đây, giếng nước vẫn là nguồn cung cấp nước ăn cho dân làng. Người dân Mông Phụ coi không gian giếng cổ rất linh thiêng. Mỗi năm họ đều phải làm lễ theo lệ làng trước khi nạo vét, tu sửa giếng.

Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim ảnh 2

Người dân Đường Lâm tiếc vì giếng cổ mất đi vẻ rêu phong

Ông Phan Văn Hòa, Chủ tịch xã Đường Lâm cho biết, đoàn làm phim chỉ xin phép quay phim. Họ tự ý dùng vôi, bột màu để làm thay đổi bề mặt giếng thôn Mông Phụ. “Từ trước đến nay, các đoàn làm phim đến xin phép, chúng tôi đều không gây khó khăn nhưng đều yêu cầu họ không đụng chạm vào di tích”, ông Hòa nói.

Sửa sai và bài học về nhận thức

Có mặt tại khu vực giếng cổ Mông Phụ chiều 8/11, chúng tôi ghi nhận toàn bộ phần màu vẽ đã được cọ rửa gần như hoàn toàn. Một phần màu được dội nước trôi cả xuống lòng giếng, nhuộm nước ngả hồng. “Họ đã cọ rửa toàn bộ phần màu vẽ ở bề mặt giếng, tuy nhiên tôi vẫn thấy tiếc vì bây giờ cái giếng mất đi vẻ rêu phong”, bà Năm nói.

Đoàn làm phim mới kịp “trang điểm” cho chiếc giếng này, chưa kịp ghi hình thì vấp phải sự phản ứng của nhân dân. Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm và cán bộ xã tới hiện trường lập biên bản vi phạm ngay ngày 7/11. Xã yêu cầu đoàn làm phim phải tạm dừng mọi hoạt động tại giếng đình Mông Phụ, yêu cầu nhanh chóng trả lại hiện trạng ban đầu và không được phép tiếp tục ghi hình nữa.

Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim ảnh 3

Phần thành giếng còn lưu dấu vết lem nhem do phần màu bị tẩy rửa

Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo giải thích, giếng cổ ở làng Mông Phụ thuộc khu vực bảo vệ I của di tích quốc gia. Theo quy định tại điều 32 Luật Di sản, khu vực bảo vệ I là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích. Yếu tố gốc cấu thành di tích là yếu tố có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ thể hiện đặc trưng của di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Khu vực bảo vệ I phải được bảo vệ nguyên trạng về mặt bằng và không gian.

Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim ảnh 4

Phần lòng giếng sau khi được cọ hết lớp màu.

“Trường hợp đặc biệt có yêu cầu xây dựng công trình trực tiếp phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích, phải được sự đồng ý bằng văn bản của cấp có thẩm quyền xếp hạng di tích đó. Tuy nhiên, đoàn làm phim đã không xin phép mà tự ý làm thay đổi bề mặt giếng”, ông Thạo nói.

Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim ảnh 5

Chiếc giếng sau khi được cọ rửa hết lớp màu.

Đoàn làm phim đã phải lập tức sửa sai, nhưng dấu vết lem nhem khi cọ rửa màu vẫn in ở phía bên trong lòng giếng. Sự việc đáng tiếc không chỉ là bài học cho đoàn làm phim mà còn là bài học cho những người quản lý. Cho phép đoàn làm phim quay phim ở làng cổ-di tích quốc gia- nhưng chính quyền địa phương, BQL lại buông lỏng giám sát.

Tự ý ‘trang điểm’ cho giếng cổ Đường Lâm để quay phim ảnh 6

Giếng trước khi bị đoàn làm phim tô màu.

“Chúng tôi sẽ tăng cường công tác quản lý. Nếu có đoàn quay phim tại di tích, Ban Quản lý sẽ cử cán bộ theo đoàn để giám sát, nhắc nhở kịp thời”, Trưởng BQL di tích Làng cổ Đường Lâm nói.

MỚI - NÓNG
Hoa dã quỳ níu chân bao lữ khách chụp hình, ngắm nhìn
Nồng nàn Tây Nguyên: Huyền thoại loài hoa báo nắng
TP - Từ xưa, hoa dã quỳ được người dân Tây Nguyên coi là loài hoa báo nắng. Dã quỳ nở báo hiệu mùa khô về. Lúc này người dân bận rộn với vụ thu hoạch cà phê chín đỏ. Những đứa trẻ ở các buôn làng tíu tít bên khóm hoa. Hoa nở bừng rực cả đất trời, nơi một ngọn núi lửa đã tắt tạo nên thương hiệu du lịch cho miền đất đỏ bazan.
Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương
Độc đáo làng đá ong ven biển
TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Ông Phan Ðình Ðường là người tiên phong đưa giống chè về trồng ở vùng đất khó Hạnh Lâm

Ðánh thức 'vùng đất chết'

TP - Từ vùng đất hoang hóa, cằn cỗi, lão nông xứ Nghệ Phan Ðình Ðường đã khai phá, “bén duyên” với cây chè, tạo nên thương hiệu xuất khẩu sang các nước, cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Đêm hội thường kéo dài đến đêm khuya

Cao nguyên bập bùng bên ánh lửa

TPO - Thu hoạch xong mùa màng, người dân Tây Nguyên bắt đầu mở hội. Đây là dịp để người dân quây quần bên nhau sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống, thắt chặt tình đoàn kết.