Truyền dạy các điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu tỉnh TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hơn 1 tháng học tập, lớp truyền dạy các điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu, do Phòng VH-TT huyện Nam Đông (tỉnh TT-Huế) phối hợp với xã Thượng Lộ tổ chức, đã bế giảng và trao chứng nhận hoàn thành khóa học.

Lớp học diễn ra từ ngày 9/11, kết thúc vào giữa tháng 12/2022 tại xã Thượng Lộ, với sự tham gia của 20 học viên là nam, nữ thanh niên người dân tộc Cơ Tu trên địa bàn huyện Nam Đông.

Học viên đã được các nghệ nhân truyền dạy những bài múa truyền thống cơ bản, bài múa thường được sử dụng trong các lễ hội, như: lễ hội mừng lúa mới, mừng đón khách, lễ hội đâm trâu, múa trong lao động sản xuất, múa sạp, hát múa trong giao duyên, trong ngày hội đại đoàn kết dân tộc….

Truyền dạy các điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu tỉnh TT-Huế ảnh 1
Trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân. Ảnh CTV

Được biết, Thượng Lộ là xã định canh, định cư của huyện miền núi Nam Đông, với phần lớn người dân là bà con đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu. Hiện nay, địa phương đang tập trung đẩy mạnh du lịch cộng đồng gắn với phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Vì thế, thông qua lớp truyền dạy các điệu múa truyền thống sẽ giúp địa phương xây dựng đội ngũ kế cận biết các bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Cơ Tu tham gia hoạt động biểu diễn văn nghệ truyền thống nhằm đón tiếp, phục vụ du khách đến tham quan cũng như phục vụ trong các dịp lễ, hội của quê hương, đất nước.

Truyền dạy các điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu tỉnh TT-Huế ảnh 2
Trao giấy chứng nhận cho các học viên. Ảnh CTV

Đồng thời, góp phần lan tỏa đến nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý thức, trách nhiệm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc dân tộc đồng bào Cơ tu cho hôm nay và mai sau.

Truyền dạy các điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu tỉnh TT-Huế ảnh 3
Các học viên trình diễn múa Cơ tu tại lễ bế giảng. Ảnh CTV

Tại buổi bế giảng, các học viên đã trình diễn các bài hát, điệu múa tiêu biểu của dân tộc mình bằng niềm say mê và tự hào sâu sắc. Như vậy, từ đầu năm đến nay huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp truyền dạy, gồm: nhạc cụ, điêu khắc và lớp hát múa truyền thống với 70 học viên là nam, nữ thanh niên người Cơ Tu tham gia.

Truyền dạy các điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu tỉnh TT-Huế ảnh 4

Hội thi trình diễn cồng chiêng huyện Nam Đông lần thứ I năm 2019. Ảnh VHTT NĐ

Theo tìm hiểu, tại huyện miền núi Nam Đông hiện nay, người dân cùng sinh sống chủ yếu là người Kinh và đồng bào dân tộc Cơ Tu, trong đó, đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm 43% dân số toàn huyện.

Đời sống tín ngưỡng, phong tục tập quán, hoạt động sản xuất, canh tác, lễ hội, trang phục, kiến trúc, hoa văn của đồng bào dân tộc Cơ Tu... là những giá trị văn hóa độc đáo và vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Hiện nay, một số lễ hội, phong tục tập quán, ngành nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu đã và đang bị mai một, có nguy cơ không còn lưu truyền được. Do đó, việc bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa, tôn tạo các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể… sẽ làm cho giá trị văn hóa thực sự trở thành động lực cho sự phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.