Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê

TPO - Trong khuôn khổ tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam" năm 2022, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) chiều 19/1, đồng bào người Êđê tổ chức tái hiện Lễ nhận con nuôi theo phong tục.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 1

Theo phong tục của người Êđê, lễ nhận con nuôi được tiến hành tại nhà mẹ nuôi, có sự chứng kiến của già làng và đông đảo bà con trong dòng họ. Bà con dòng họ hai bên ngồi đối diện nhau trao đổi ý kiến. Hai bên gia đình tham gia trong ngày lễ hôm nay đều đến từ buôn Tơng Ju, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 2

Người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi cùng chạm tay vào vòng (kông) và hứa trước hai già làng: “Từ nay về sau sẽ coi nhau như mẹ con ruột thịt”. Trong ảnh: Mẹ nuôi đeo chiếc vòng cho con nuôi cùng với lời chúc sức khoẻ, thể hiện tình cảm, sự quan tâm đùm bọc và gắn kết mẹ con.

Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 3
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 4
Điệu múa Xoang của những cô gái dân tộc Êđê trong ngày lễ.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 5
Bài hát Kưứt và đệm Đinh Puốt "Lời dặn dò của người thân" thể hiện mong muốn mọi người sống chan hoà thân thiết và gắn bó với nhau, cùng vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn, để xây dựng buôn làng ngày càng no ấm,giàu đẹp
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 6
Những nghệ nhân đánh Chiêng Kram ''Gọi về sum họp''
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 7
Người Ê đê có truyền thống mẫu hệ, thể hiện sự kính trọng với người mẹ mang nặng đẻ đau. Vì thế trong buổi lễ, người phụ nữ được mời cần rượu đầu tiên rồi trao cho người kế tiếp trong dòng họ.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 8
Rượu cần và điệu múa xoang chúc phúc cho người con trai có mẹ nuôi.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 9
Việc nhận con nuôi là một phong tục tốt đẹp, được quy định rõ trong luật tục Êđê. Lễ nhận con nuôi với những nghi thức thiêng liêng, thể hiện nét tinh tế của đồng bào trong quan hệ, ứng xử, gắn kết cộng đồng, mang những ý nghĩa nhân văn, giáo dục sâu sắc về những nét văn hoá của dân tộc Êđê trên cao nguyên Đắk Lắk
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 10
Chiêng Kram, Chiêng Knăh là những nhạc cụ đặc trưng của dân tộc Ê đê,được sử dụng phổ biến trong các nghi lễ truyền thống.Tiếng chiêng vang lên rộn rã, vui tươi kèm theo điệu múa truyền thống
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 11
Tiết mục hoà tấu chiêng "Drông tuê" (đón khách) của người Êđê
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.