Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê

TPO - Trong khuôn khổ tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam" năm 2022, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) chiều 19/1, đồng bào người Êđê tổ chức tái hiện Lễ nhận con nuôi theo phong tục.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 1

Theo phong tục của người Êđê, lễ nhận con nuôi được tiến hành tại nhà mẹ nuôi, có sự chứng kiến của già làng và đông đảo bà con trong dòng họ. Bà con dòng họ hai bên ngồi đối diện nhau trao đổi ý kiến. Hai bên gia đình tham gia trong ngày lễ hôm nay đều đến từ buôn Tơng Ju, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 2

Người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi cùng chạm tay vào vòng (kông) và hứa trước hai già làng: “Từ nay về sau sẽ coi nhau như mẹ con ruột thịt”. Trong ảnh: Mẹ nuôi đeo chiếc vòng cho con nuôi cùng với lời chúc sức khoẻ, thể hiện tình cảm, sự quan tâm đùm bọc và gắn kết mẹ con.

Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 3
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 4
Điệu múa Xoang của những cô gái dân tộc Êđê trong ngày lễ.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 5
Bài hát Kưứt và đệm Đinh Puốt "Lời dặn dò của người thân" thể hiện mong muốn mọi người sống chan hoà thân thiết và gắn bó với nhau, cùng vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn, để xây dựng buôn làng ngày càng no ấm,giàu đẹp
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 6
Những nghệ nhân đánh Chiêng Kram ''Gọi về sum họp''
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 7
Người Ê đê có truyền thống mẫu hệ, thể hiện sự kính trọng với người mẹ mang nặng đẻ đau. Vì thế trong buổi lễ, người phụ nữ được mời cần rượu đầu tiên rồi trao cho người kế tiếp trong dòng họ.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 8
Rượu cần và điệu múa xoang chúc phúc cho người con trai có mẹ nuôi.
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 9
Việc nhận con nuôi là một phong tục tốt đẹp, được quy định rõ trong luật tục Êđê. Lễ nhận con nuôi với những nghi thức thiêng liêng, thể hiện nét tinh tế của đồng bào trong quan hệ, ứng xử, gắn kết cộng đồng, mang những ý nghĩa nhân văn, giáo dục sâu sắc về những nét văn hoá của dân tộc Êđê trên cao nguyên Đắk Lắk
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 10
Chiêng Kram, Chiêng Knăh là những nhạc cụ đặc trưng của dân tộc Ê đê,được sử dụng phổ biến trong các nghi lễ truyền thống.Tiếng chiêng vang lên rộn rã, vui tươi kèm theo điệu múa truyền thống
Tái hiện lễ nhận con nuôi của người Êđê ảnh 11
Tiết mục hoà tấu chiêng "Drông tuê" (đón khách) của người Êđê
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.