Tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số huyện Thạch Thất (Hà Nội) năm 2023 đã lồng ghép nhiều kiến thức về bình đẳng giới góp phần tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái.

Hội nghị được UBND huyện Thạch Thất phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội tổ chức tại Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện Thạch Thất.

Năm nay Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” với ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, dinh dưỡng...

Hội nghị là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới, tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái.

Phát biểu hội nghị, TS.BS Vũ Duy Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết tại Việt Nam, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao, dù tình trạng này ở TP Hà Nội có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động.

Để thúc đẩy bình đẳng giới và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động như: Hằng năm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái; Tổ chức hàng trăm buổi truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái; Triển khai nhiều mô hình và hoạt động nhằm nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái; Tuyên truyền lồng ghép về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh trong các tiết sinh hoạt ngoại khóa tại trường học...

Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay, Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại các quận, huyện như Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thạch Thất...

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 tại các trường học, truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp Nhân dân, ông Hưng tin tưởng rằng mục tiêu bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ, trẻ em gái sẽ được thực hiện.

Tôn vinh giá trị và vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới ảnh 1

Tại hội nghị, UBND huyện Thạch Thất đã biểu dương 100 em học sinh nữ tiêu biểu đại diện cho 100 gia đình trên địa bàn huyện thực hiện tốt chính sách dân số. Đây là những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc trong các gia đình đã vượt lên tư tưởng, định kiến trong xã hội, thực hiện quy mô gia đình 2 con, chăm lo phụng dưỡng bố mẹ già và nuôi dạy con tốt.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.