Tìm hướng đi bền vững cho sản xuất và tiêu thụ nông sản Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên còn tự phát theo phong trào, chưa đáp ứng được yêu cầu nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nguồn nước ngầm có nguy cơ suy giảm do khai thác quá mức…
Tìm hướng đi bền vững cho sản xuất và tiêu thụ nông sản Tây Nguyên ảnh 1

Khí hậu vùng Tây Nguyên thuận lợi để phát triển nông nghiệp

Sáng 21/5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn "Kết nối Tây Nguyên".

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, Bộ luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các tỉnh, doanh nghiệp nhằm tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản bền vững. Bởi vậy thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trung ương cùng UBND các tỉnh Tây Nguyên tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Trong đó tập trung tổ chức triển khai chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Cần chuyển nhanh tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Coi trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên động lực khoa học công nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa”, Thứ trưởng nói.

Tìm hướng đi bền vững cho sản xuất và tiêu thụ nông sản Tây Nguyên ảnh 2

Ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết, ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT, 5 tỉnh Tây Nguyên với một số hiệp hội ngành hàng chủ lực (cà phê và ca cao, hồ tiêu, rau quả, nông nghiệp số; gỗ và lâm sản; nông nghiệp hữu cơ); ký kết biên bản hợp tác giữa 5 tỉnh Tây Nguyên với một số chuỗi phân phối nông sản; ký kết giữa Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai với Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh, Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm-UBND TP. Đà Nẵng; ký kết giữa Trung tâm Khuyến nông quốc gia với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Du khách háo hức tham quan cây di sản

Kiệt tác thời gian ở chốn thâm sơn

TP - Giữa chốn thâm sơn tồn tại những quần thể cây tự nhiên tuyệt đẹp, có tuổi đời hàng trăm năm, được ví như “kiệt tác thời gian”. Gần đây, chúng được vinh danh cây di sản như một cách nhân lên tình yêu thiên nhiên, môi trường giữa lúc nhân loại đối mặt với biến đổi khí hậu; đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất hoang sơ giữa đại ngàn.
Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

Hồ Xuân Hương - một hiện tượng khác thường

TPO - Sáng 3/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.