Tiền Giang vận động nam giới tham gia các hoạt động bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Tổ chức Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hoạt động truyền thông vận động nam giới tham gia các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới vì lợi ích chung của cả nam và nữ trong phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp tại Tiền Giang đã có nhiều hoạt động nhằm tiếp tục tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cộng đồng về thay đổi hành vi, thực hiện bình đẳng giới; từng bước thu hẹp khoảng cách giới và nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Bên cạnh tổ chức các hoạt động nâng cao vai trò của phụ nữ, các hoạt động tuyên truyền vận động nam giới cũng được tiến hành.

Với chủ đề “Làm người tiên phong và vận động cho bình đẳng giới”, buổi truyền thông đã mang đến cho các đại biểu tham gia những kiến thức về bình đẳng giới; thông điệp bình đẳng giới; các mối quan hệ tôn trọng, chia sẻ việc thành lập và vận hành mạng lưới nam giới tham gia các hoạt động về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Đến với buổi truyền thông, các đại biểu cũng được xem những tiểu phẩm sinh động, những câu chuyện gần gũi trong đời sống với nội dung nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng hạnh phúc gia đình.

Qua buổi truyền thông, Hội LHPN tỉnh Tiền Giang mong muốn nâng cao nhận thức cho phụ nữ, nam giới, trẻ em gái, trẻ em trai và người dân hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới; thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc; phòng ngừa, ứng phó mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới, chuyển đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới.

Qua 5 năm thực hiện công tác tuyên truyền bình đẳng giới, Hội LHPN tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương, đổi mới phương thức sinh hoạt hội viên, lồng ghép tuyên truyền nhiều chuyên đề về kiến thức, kỹ năng sống cho phụ nữ. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình về bình đẳng giới. Nổi bật nhất là việc phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch xây dựng và sửa đổi quy ước ấp, khu phố đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới tại 6 xã trong tỉnh.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Cùng ngày, Sở Y tế Tiền Giang tổ chức lễ mít tinh phát động Chiến dịch truyền thông với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại Nhà thiếu nhi Tiền Giang.

Thời gian qua, Tiền Giang đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày càng gia tăng. Để thực hiện tốt vấn đề này cần phải tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp liên ngành và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội. Cần có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để thay đổi quan niệm của mọi người về sự ưa thích con trai và các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, đặc biệt quan niệm của nam giới và trẻ em trai

Buổi mít tinh được tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền trên toàn tỉnh hướng tới mục tiêu xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em.

Tiền Giang vận động nam giới tham gia các hoạt động bình đẳng giới ảnh 1

Hàng trăm đoàn viên, thanh niên diễu hành tại TP. Mỹ Tho để tuyên truyền Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Tiền Giang vận động nam giới tham gia các hoạt động bình đẳng giới ảnh 2

Được biết, tỷ số giới tính khi sinh ở Tiền Giang trong 9 tháng đầu năm hiện nay là 108 bé trai/100 bé gái. Tỉ số cả nước là 119 bé trai/100 bé gái. Dự đoán đến năm 2050 sẽ dư thừa khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam thanh niên so với nữ thanh niên... Việc mất bình đẳng giới khi sinh dẫn đến hậu quả thừa nam, thiếu nữ; tan vỡ cấu trúc gia đình truyền thống; gia tăng bất bình đẳng giới;…

Vì thế việc tăng cường tuyên truyền về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên toàn tỉnh Tiền Giang là vấn đề cấp thiết cần được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sát sao và cần nhiều hơn nữa các hoạt động nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc ưa thích con trai và phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái..

Theo đó, để thúc đầy bình đẳng giới, cần tăng cường công tác truyền thông thay đổi quan điểm trọng nam, khinh nữ; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, có các chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật...

Sau buổi lễ, hơn 120 đoàn viên, thanh niên của Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang đã diễu hành qua các tuyến đường của TP. Mỹ Tho nhằm tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động làm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới

TPO - Hội viên phụ nữ 13 thôn của 2 xã đã tham gia Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2023. Đây cũng là dịp để giới thiệu những nét đẹp về văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.