Thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/11, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Phụ nữ Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo trong thời đại mới”. Trọng tâm của hội thảo bàn về những vấn đề Giới trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay; Chính sách, pháp luật hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

Hội thảo nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học liên quan hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong kinh doanh của phụ nữ.

Hội thảo đã thu hút hơn 50 bài báo khoa học đến từ nhiều học giả của Đại học Ngoại thương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Đại học Văn hoá Hà Nội, Học viện An ninh Nhân dân; Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, Viện Khởi nghiệp sáng tạo INIS…

Trong đó, 24 báo cáo khoa học đã được đăng trong kỷ yếu hội thảo bàn về những nội dung chính như: Các đặc điểm của thời đại mới và mối liên hệ với phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Thực trạng phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các vấn đề đặt ra; Các mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành công của phụ nữ; Chính sách, pháp luật hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Các yếu tố ảnh hưởng tới sự sẵn sàng của phụ nữ trong khởi nghiệp kinh doanh và đổi mới sáng tạo; Các vấn đề Giới trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ, hội thảo khoa học là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, học giả cả nước cùng nghiên cứu, bàn luận những vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của phụ nữ. Trên cơ sở đó, tìm kiếm các giải pháp nhằm tạo điều kiện phát huy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của phụ nữ, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước và bình đẳng giới.

Thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 1

PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 2

Th.S Lê Văn Hinh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo đề tài “Trình độ dân trí tài chính của phụ nữ Việt Nam: Vai trò của các tác nhân xã hội hóa tài chính” tại hội thảo.

Thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 3Thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 4

Các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước tham dự hội thảo.

Một số bài báo khoa học tiêu biểu được báo cáo tại hội thảo đã gợi mở nhiều vấn đề nghiên cứu mới cho các học giả và có những thảo luận, bàn luận nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ trong bối cảnh mới.

Như báo cáo “Đề xuất mô hình khởi nghiệp tinh gọn dành cho phụ nữ khởi nghiệp và nữ doanh nhân” của TS. Nguyễn Hùng Cường, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam; báo cáo “Các yếu tố ảnh hưởng tới ý định khởi nghiệp của phụ nữ khu vực Đông Bắc, Việt Nam” của TS. Đào Thị Hương, Trường Đại học Kinh tế và QTKD, Đại học Thái Nguyên; báo cáo “Trình độ dân trí tài chính của phụ nữ Việt Nam: Vai trò của các tác nhân xã hội hóa tài chính” của Th.S Lê Văn Hinh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.