Tập huấn kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ làm công tác dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 27/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ làm công tác dân tộc ở một số tỉnh miền Trung. Cuộc tập huấn nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát biểu khai mạc tại đợt tập huấn, ông Hoàng Đức Thành - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, UBDT cho biết: Nhiều nội dung tại đợt tập huấn là rất quan trọng, có ý nghĩa đối với những người làm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở. Ngoài các nội dung chính, các báo cáo viên cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Vì vậy, rất mong các địa biểu tham gia đầy đủ, nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm cao để đợt tập huấn thu được kết quả cao nhất.

Mục đích của đợt tập huấn là nhằm tăng cường, nâng cao kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho công chức, viên chức trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương; lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã; người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu các tổ chức Đảng, đoàn thể, trưởng thôn, bản; tuyên truyền viên pháp luật; hòa giải viên; các chức sắc, chức việc trong tôn giáo; Người có uy tín; người được giao thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tập huấn kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ làm công tác dân tộc ảnh 1

Quang cảnh buổi tập huấn

Theo đó, trong thời gian 3 ngày, từ ngày 27 - 29/6, 250 tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở của các huyện vùng DTTS và miền núi đến từ 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh được tiếp thu các chuyên đề quan trọng về tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Trong đó có các nội dung như kỹ năng tuyên truyền miệng về pháp luật đối với đồng bào DTTS; kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động cộng đồng; lễ hội truyền thống vùng DTTS..; kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hòa giải ở cơ sở khi giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp của đồng bào vùng DTTS; phổ biến, giáo dục pháp luật, đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền thù địch của các thế lực phản động trong vùng đồng bào DTTS.

Đợt tập huấn cũng chọn lựa thêm một số nội dung để triển khai tập huấn như: Thực hiện chuyển đổi số trong phổ biến pháp luật vùng DTTS; kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở; phổ biến quy định về giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).

Đây là những nội dung quan trọng, bổ trợ, giúp ích rất nhiều cho các tuyên truyền viên ở cơ sở; để từ đây, mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện nội dung số 2, Tiểu dự án 1, Dự án 10 Chương trình MTQG 1719 trở nên thuận lợi hơn, dễ dàng hơn; góp phần thực hiện thành công Chương trình MTQG 1719 mà Chính phủ đề ra.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.