Tận thấy ngôi chùa 340 tuổi

Kiến trúc chùa Hội Phước “hiện đại” hơn các công trình cùng thời
Kiến trúc chùa Hội Phước “hiện đại” hơn các công trình cùng thời
TP - Chùa Hội Phước là ngôi chùa lâu đời nhất TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với hơn 340 năm tuổi. Ngôi chùa này được vua Bảo Đại sắc phong vào năm 1940.

Chùa Hội Phước (ở đường Hoàng Văn Thụ, TP Nha Trang) được xây dựng từ năm 1680 (tức chỉ 27 năm sau ngày chúa Nguyễn mở đất Khánh Hòa), trở thành một điểm đến tâm linh nổi tiếng của giới phật tử trong và ngoài tỉnh. Năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xếp hạng chùa Hội Phước là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Theo cuốn sách nổi tiếng viết về vùng đất Khánh Hòa “Xứ trầm hương” của nhà thơ Quách Tấn, chùa Hội Phước là tổ đình của hầu hết các chùa ở Vĩnh Xương (huyện cũ của tỉnh Khánh Hòa) từ thời Nguyễn sơ. Tổ khai tự là ngài Phật Ấn, pháp hiệu Quảng Hiên Lão ông, thuộc phái Lâm Tế. Ban sơ ngài cất một tịnh thất bằng tranh tại đồi Hoa Sơn (tức Hòn Một, tại ngã 6 TP Nha Trang hiện giờ). Đến năm 1742, hòa thượng kế tục là ngài Đại Thông - hiệu Chánh Niệm dời chùa xuống đất bằng, cách đồi Hoa Sơn chừng 300m và đổi tên thành chùa Hội Phước.

Qua nhiều đời kế thừa, các trụ trì đều quan tâm đến việc bảo trì và tôn tạo chùa. Từ 1810 - 1841, ngài Đạo An đã tôn tạo Chánh điện và chi 50 quan tiền mua 5 sào ruộng để chùa có thêm đất canh tác. Thời Pháp thuộc, vườn chùa rộng đến mấy mẫu, chung quanh xây bằng tường gạch, trong vườn cây cối tươi tốt, có cả hòn non bộ và hồ sen. Ngày nay, do nhà cửa mọc lên san sát, bức tường thành ở mặt tiền được đưa vào sát sân, diện tích chùa bị thu hẹp còn 952,9 m2. Do qua nhiều lần tôn tạo, nên chùa Hội Phước có phần “hiện đại” hơn so với những công trình kiến trúc cùng thời. Không phải tam quan đồ sộ, cổng chùa được xây khá đơn giản với 2 trụ bằng gạch đỏ, một bên liền tường, một bên sát với nhà dân với 2 dòng chữ: “Bờ mê vướng chấp đường danh sắc, bến giác đi về cõi tịch nhiên”.

Bước vào sân chùa, chúng ta sẽ thấy 2 cây khế cổ thụ cao lớn đã chứng kiến bao thăng trầm từ lúc chùa xây dựng đến hôm nay. Không gian chùa lấy màu xanh xám làm chủ đạo, nền nhà lát gạch men trắng trang nhã. Ngôi chính điện của chùa cao 3 tầng. Bàn thờ chư Tổ được đặt tại tầng thứ nhất, giữa có bức chân dung Tổ khai sơn Phật Ấn và bài vị của các bậc cao tăng đã trụ trì chùa bao đời qua. Tầng 2 và tầng 3 là nơi thờ tự phật Di Lặc và Quan Thế Âm Bồ Tát. Những bức tượng này tương truyền có từ thời Hậu Lê và thời vua Minh Mạng còn được chùa lưu giữ đến ngày nay...

Do chùa nằm trên bãi cát mênh mông bên bờ vịnh Nha Trang nên người dân trong vùng thường gọi với cái tên quen thuộc hơn là chùa Cát. Năm 1940, chùa Hội Phước được phong “Sắc tứ Hội Phước tự” năm Bảo Đại thứ 15.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai.