Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng
TPO - Những ngày cuối thu chớm đông, từng vạt hoa dã quỳ nở vàng trong những thung lũng quanh co uốn lượn theo cung đường quốc lộ 1A cũ mang tên đèo Sài Hồ.

Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn, đi khoảng 20 km hướng Tây Nam theo Quốc lộ 1A cũ khoảng 30 phút đi xe máy, chúng ta đến đỉnh đèo Sài Hồ thuộc địa phận xã Tân Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Nơi đây, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư khá thưa, phần nhiều là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng chuyên làm nông nghiệp, trồng trọt. Ngoài những thửa ruộng bậc thang, khoảnh đồi trồng cây lâm nghiệp, ăn quả thì ở những thung lũng xa, những vạt hoa cỏ tự nhiên nở rộ theo mùa.

Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng ảnh 1

Khung cảnh ở đường quốc lộ 1A cũ khá tĩnh mịch nên du khách thường đến ngắm hoa, giao lưu, nhất là vào các ngày cuối tuần -Ảnh: Quân Hằng

Từ Sài Hồ, phóng tầm mắt, sẽ được chứng kiến hoa dã quỳ nở vàng từng vạt trập trùng theo góc núi, men sườn đồi rợp sắc vàng.

Hoa dã quỳ hay còn gọi là hoa cúc quỳ, sơn quỳ thuộc họ cúc, có màu vàng cam. Nếu nhìn lướt qua, hoa dã quỳ có vẻ khá giống với loài hoa hướng dương nhưng nó lại có những vẻ đẹp đặc trưng riêng, khiến những người du khách mê mẩn đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh lưu niệm.

Không chỉ ở Sài Hồ, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn có nhiều nơi khác có hoa cúc quỳ rộng lớn như khu vực xã Chiến Thắng (huyện Chi Lăng), Na Sầm (huyện Văn Lãng), Tân Liên- Gia Cát (huyện Cao Lộc)…

Hoa dã quỳ thường nở lúc chớm đông (khoảng cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 dương lịch) và thời gian ngắm hoa đẹp nhất là 9 giờ sáng, khi mà mặt trời đã lấy đi những giọt sương cuối cùng, ánh nắng chiếu vào cánh hoa không quá gắt, làm nổi bật cánh hoa vàng trên nền lá xanh mướt.

Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng ảnh 2

Không chỉ ở Sài Hồ, một số địa phương khác trong tỉnh Lạng Sơn như: Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Lãng... nhiều vạt hoa nở "vô tư" ven đường, trong góc đồi, khe núi -Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng ảnh 3

Hoa dã quỳ thời điểm này được coi là đẹp nhất ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Sài Hồ đang bước vào mùa đẹp nhất với những khóm hoa dã quỳ khoe sắc đón gió đông và đung đưa trong những ngày nắng lạnh cuối năm.

Hoa nở rộ đẹp thời gian rất ngắn, độ từ 2 đến 3 tuần. Do vậy, du khách hãy đến đúng dịp để ghi lại vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ nở rộ trên cung đèo Sài Hồ cũng như những địa điểm “thung lũng” sắc hoa cúc quỳ nơi biên cương xứ Lạng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.