Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng

0:00 / 0:00
0:00
Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng
TPO - Những ngày cuối thu chớm đông, từng vạt hoa dã quỳ nở vàng trong những thung lũng quanh co uốn lượn theo cung đường quốc lộ 1A cũ mang tên đèo Sài Hồ.

Từ trung tâm thành phố Lạng Sơn, đi khoảng 20 km hướng Tây Nam theo Quốc lộ 1A cũ khoảng 30 phút đi xe máy, chúng ta đến đỉnh đèo Sài Hồ thuộc địa phận xã Tân Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Nơi đây, địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư khá thưa, phần nhiều là đồng bào các dân tộc Tày, Nùng chuyên làm nông nghiệp, trồng trọt. Ngoài những thửa ruộng bậc thang, khoảnh đồi trồng cây lâm nghiệp, ăn quả thì ở những thung lũng xa, những vạt hoa cỏ tự nhiên nở rộ theo mùa.

Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng ảnh 1

Khung cảnh ở đường quốc lộ 1A cũ khá tĩnh mịch nên du khách thường đến ngắm hoa, giao lưu, nhất là vào các ngày cuối tuần -Ảnh: Quân Hằng

Từ Sài Hồ, phóng tầm mắt, sẽ được chứng kiến hoa dã quỳ nở vàng từng vạt trập trùng theo góc núi, men sườn đồi rợp sắc vàng.

Hoa dã quỳ hay còn gọi là hoa cúc quỳ, sơn quỳ thuộc họ cúc, có màu vàng cam. Nếu nhìn lướt qua, hoa dã quỳ có vẻ khá giống với loài hoa hướng dương nhưng nó lại có những vẻ đẹp đặc trưng riêng, khiến những người du khách mê mẩn đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh lưu niệm.

Không chỉ ở Sài Hồ, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn có nhiều nơi khác có hoa cúc quỳ rộng lớn như khu vực xã Chiến Thắng (huyện Chi Lăng), Na Sầm (huyện Văn Lãng), Tân Liên- Gia Cát (huyện Cao Lộc)…

Hoa dã quỳ thường nở lúc chớm đông (khoảng cuối tháng 10 đến giữa tháng 12 dương lịch) và thời gian ngắm hoa đẹp nhất là 9 giờ sáng, khi mà mặt trời đã lấy đi những giọt sương cuối cùng, ánh nắng chiếu vào cánh hoa không quá gắt, làm nổi bật cánh hoa vàng trên nền lá xanh mướt.

Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng ảnh 2

Không chỉ ở Sài Hồ, một số địa phương khác trong tỉnh Lạng Sơn như: Cao Lộc, Chi Lăng, Văn Lãng... nhiều vạt hoa nở "vô tư" ven đường, trong góc đồi, khe núi -Ảnh: Duy Chiến

Rực rỡ thung lũng hoa dã quỳ ở xứ Lạng ảnh 3

Hoa dã quỳ thời điểm này được coi là đẹp nhất ở xứ Lạng. Ảnh: Duy Chiến

Sài Hồ đang bước vào mùa đẹp nhất với những khóm hoa dã quỳ khoe sắc đón gió đông và đung đưa trong những ngày nắng lạnh cuối năm.

Hoa nở rộ đẹp thời gian rất ngắn, độ từ 2 đến 3 tuần. Do vậy, du khách hãy đến đúng dịp để ghi lại vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ nở rộ trên cung đèo Sài Hồ cũng như những địa điểm “thung lũng” sắc hoa cúc quỳ nơi biên cương xứ Lạng.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.