Phong Nha-Kẻ Bàng là ứng viên sáng giá của Danh lục Xanh IUCN

TPO - Đại diện của IUCN đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện và thúc đẩy sự phát triển của các tộc người thiểu số sống trong vùng lõi và vùng đệm của Phong Nha-Kẻ Bàng.
Phong Nha-Kẻ Bàng là ứng viên sáng giá của Danh lục Xanh IUCN ảnh 1

Danh lục Xanh là bộ tiêu chuẩn bền vững cho các khu bảo tồn thiên nhiên

Tại Hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát huy giá trị di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (VQG PN-KB) trong xu thế hội nhập và phát triển bền vững”, đại diện Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết, Phong Nha-Kẻ Bàng là ứng cử viên Danh lục Xanh IUCN.

Theo đại diện của IUCN, Danh lục Xanh là một bộ tiêu chuẩn bền vững cho các khu bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên trên thế giới. Bộ tiêu chuẩn này khuyến khích các khu bảo vệ và bảo tồn đánh giá, cải thiện và duy trì hoạt động của mình thông qua đối chiếu với một bộ tiêu chí nhất quán, trong đó đưa ra các chuẩn mực về quản trị tốt, thiết kế và lập kế hoạch tốt, quản lý hiệu quả và các kết quả bảo tồn thành công.

Trong tương lai, việc đánh giá theo tiêu chuẩn Danh lục Xanh cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các di sản thiên nhiên thế giới trên toàn cầu. Việc đi trước trong đánh giá theo bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp Phong Nha-Kẻ Bàng có bước chuẩn bị tốt cho báo cáo triển vọng di sản thiên nhiên thế giới trong các giai đoạn tiếp theo.

Phong Nha-Kẻ Bàng là ứng viên sáng giá của Danh lục Xanh IUCN ảnh 2

Phong Nha-Kẻ Bàng có nhiều lợi thế khi tham gia Danh lục Xanh

Theo thông báo của đại diện IUCN, đến nay Phong Nha-Kẻ Bàng đã hoàn thành xong giai đoạn đề xuất và đã bắt đầu tiến trình tự đánh giá giai đoạn ứng viên. “Với thế mạnh là một khu di sản thiên nhiên thế giới, việc xây dựng hồ sơ, quy hoạch không gian, lập kế hoạch hoạt động, giám sát, đánh giá, việc vận hành và báo cáo của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tuân thủ theo các yêu cầu quốc tế đã giúp Phong Nha-Kẻ Bàng tiệm cận các tiêu chí của Danh lục Xanh IUCN” – đại diện IUCN cho biết.

Đại diện của IUCN đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện và thúc đẩy sự phát triển của các tộc người thiểu số sống trong vùng lõi và vùng đệm của Phong Nha-Kẻ Bàng: “Vườn quốc gia còn tạo điều kiện cho các thành viên của cộng đồng các bản như Bản Arem, bản 39, bản Đoòng… tham gia vào công tác bảo vệ rừng và phục vụ du lịch sinh thái. Việc này được đánh giá rất cao bởi chỉ số 1.1.3 của Danh lục Xanh về cơ cấu quản trị, thừa nhận các quyền hợp pháp của người dân tộc thiểu số và cộng đồng địa phương”.

Phong Nha-Kẻ Bàng là ứng viên sáng giá của Danh lục Xanh IUCN ảnh 3

Đại diện của IUCN đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện và thúc đẩy sự phát triển của các tộc người thiểu số sống trong vùng lõi và vùng đệm của Phong Nha-Kẻ Bàng

Đại diện IUCN cho rằng, Phong Nha-Kẻ Bàng là một trong những vườn quốc gia triển khai hiệu quả nhất các hoạt động du lịch gắn với giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên.

Ban quản lý Vườn quốc gia đã làm việc chặt chẽ với các công ty khai thác du lịch, xây dựng phương án dịch vụ môi trường rừng, các bảng nội quy, hướng dẫn khách tham quan, cùng với việc huấn luyện, tập huấn kỹ cho các hướng dẫn viên để thực hiện du lịch xanh, giảm thiểu tác động vào các giá trị tự nhiên của di sản.

IUCN cho rằng, với sự quyết tâm và vào cuộc của Ban quản lý Vườn Quốc gia, hồ sơ Danh lục Xanh của Phong Nha-Kẻ Bàng có thể hoàn thiện trong năm 2024, sẵn sàng cho việc thăm thực địa và đánh giá rà soát của nhóm chuyên gia đánh giá Danh lục Xanh (EAGL) trong cùng năm, và đệ trình lên Ủy ban danh lục xanh IUCN vào cuối năm 2024.

Đến nay đã có 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào Danh lục Xanh của IUCN, với 69 Khu Danh lục Xanh được công nhận tại 16 quốc gia. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tham gia vào chương trình Danh lục Xanh IUCN, với Khu Danh lục Xanh đầu tiên được công nhận vào năm 2020 là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình).

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.