Những ông bố nuôi ở miền biên thùy

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cùng với nhiệm vụ gìn giữ biên cương, người lính quân hàm xanh ở Đắk Nông còn là bố nuôi chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ, nâng đỡ, chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức lễ Tuyên dương 21 học sinh tiêu biểu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” và Dự án “Cán bộ, chiến sỹ Quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2022 - 2023.

Tại buổi lễ, em Nông Tiến Mạnh (học sinh lớp 4A4, Trường tiểu học Nguyễn Du, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút) chia sẻ về hành trình trở thành con nuôi biên phòng.

Bố Mạnh bị bệnh bẩm sinh không thể làm việc nặng, mẹ cũng bị mù một mắt. “Khi được các chú, bác nhận nuôi, con không muốn đi vì sợ xa bố mẹ. Nhờ bố mẹ, thầy cô động viên, con đã vào ở đồn biên phòng và Đồn Nậm Na trở thành ngôi nhà thứ 2”, Tiến Mạnh (10 tuổi) chia sẻ.

Những ông bố nuôi ở miền biên thùy ảnh 1

Cán bộ biên phòng dạy học cho con nuôi biên phòng

Từ cậu bé ít nói, học lực trung bình, khi được các chú, bác bộ đội nhận nuôi, chăm sóc, Mạnh đã tự tin, vui vẻ và hoà đồng hơn. Thành tích học tập của em cũng được cải thiện, 2 năm vừa qua đều đạt học sinh giỏi. Ngoài giờ học trên lớp, Tiến Mạnh còn được các chú, bác bộ đội dạy cách gấp chăn màn, giặt quần áo, lau nhà cửa, rửa bát…

Đại tá Nguyễn Trung Kiên, Chính ủy BĐBP Đắk Nông, cho biết, địa phương có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Nhiều bản làng ở khu vực biên giới của tỉnh bạn còn khó khăn và có em đứng trước nguy cơ phải bỏ học. Do đó, BĐBP Đắk Nông đã thường xuyên nhận đỡ đầu 12 em học sinh Campuchia có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được BĐBP Đắk Nông triển khai từ tháng 9/2016, theo hình thức hỗ trợ tiền hằng tháng cho các em học sinh. Đến nay có 128 em được hỗ trợ với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

Cũng xuất phát từ tình yêu thương, mong muốn mọi trẻ đều được tiếp tục đến trường, tháng 9/2019, BĐBP Đắk Nông triển khai Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Theo đó, các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa sẽ được đón về ăn ở sinh hoạt tại các đồn, trạm biên phòng để tiếp tục đến trường. Đến nay các đơn vị đã nhận nuôi 5 em.

Tiếp nối nghĩa cử cao đẹp ấy, Dự án “Cán bộ, chiến sỹ Quân đội nâng bước em tới trường” ra đời. Năm học 2022 - 2023, BĐBP tỉnh nhận hỗ trợ 101 em người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi em 7,4 triệu đồng/năm. Tổng số tiền hỗ trợ các em trong học kỳ II năm học 2022 - 2023 là 404 triệu đồng, và số tiền sẽ hỗ trợ của năm 2023 là 1,132 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.