'Những chàng ngự lâm' khởi nghiệp từ quê nghèo

0:00 / 0:00
0:00
Anh Cương và anh Tân (áo thun) thăm vườn rau củ trong YangbriiFarmstay
Anh Cương và anh Tân (áo thun) thăm vườn rau củ trong YangbriiFarmstay
TP - Ba người có công việc, sở trường khác nhau, song đam mê khởi nghiệp đã biến họ thành một khối thống nhất cho sự ra đời của mô hình du lịch nông nghiệp khép kín mang tên YangbriiFarmstay tại vùng quê nghèo Ðắk Lắk.

Vượt qua giới hạn an toàn

Những ngày này, người dân huyện Lắk dần trở lại cuộc sống bình thường khi nơi đây được xác định “vùng xanh” COVID-19. Quán ăn, quán cà phê được mở cửa trở lại sau nhiều lần đóng cửa phòng chống dịch bệnh. Anh Mai Hồng Cương (33 tuổi, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk) ông chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn gia súc, gia cầm kiêm người sáng lập khu du lịch nông nghiệp mang tên YangbriiFarmstay cũng tất bật hơn khi thiết lập chế độ làm việc mới.

Anh Cương cho hay, khu du lịch đi vào hoạt động chưa lâu (đầu năm 2021), thì dịch COVID-19 ập đến. Trong thời gian đóng cửa vì dịch bệnh, các thành viên trong nhóm tranh thủ sắp xếp lại khu vườn cho thật tươm tất, chờ ngày hoạt động trở lại.

Chia sẻ về sự ra đời của YangbriiFarmstay, anh Cương cho biết, huyện Lắk còn giữ nhiều nét hoang sơ, rừng cây, hồ nước nổi tiếng và cả những đặc sản ẩm thực Tây Nguyên, rất thích hợp xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp khép kín, phục vụ du lịch trải nghiệm, khám phá…

Dự án này được anh ấp ủ khá lâu, cho đến khi gặp được ba cộng sự cùng chí hướng gồm anh Châu Thiên Ân (34 tuổi) có thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng; anh Nguyễn Quốc Bảo (29 tuổi) có kinh nghiệm về kế toán; anh Đỗ Duy Tân (34 tuổi) về quê huyện Lắk sinh sống sau 10 năm làm đầu bếp ở các khách sạn 3 sao, 4 sao tại TPHCM. Mỗi thành viên có thế mạnh, sở trường riêng, và họ chính là mảnh ghép lý tưởng để YangbriiFarmstay ra đời.

Năm 2020, nhóm anh Cương bắt tay cải tạo khu đất rộng hơn 1,2 héc-ta tại buôn Thái, xã Bông Krang, huyện Lắk để xây dựng YangbriiFarmstay với đầy đủ các hạng mục như khu nghỉ mát, vườn rau, cây ăn trái, khu vực chăn nuôi heo đen bản địa…

Du khách khi đến với YangbriiFarmstay như được trở về với khung cảnh làng quê thanh bình (ngắm cánh đồng lúa, vườn hoa quả, cây ăn trái, ao cá…), thậm chí trải nghiệm công việc làm vườn; thưởng thức món ăn ngon, tươi, sạch từ nơi sản xuất đến vườn ăn.

Cố gắng thôi chưa đủ

Đó là khẳng định của anh Cương sau nhiều năm miệt mài khởi nghiệp nơi quê nhà. Anh Cương lớn lên ở vùng quê nghèo huyện Lắk nên thấm đủ cảnh “làm bạn” với bùn đất, sương gió và cả những lần chạy lũ trong đêm. Trong anh luôn nung nấu khát vọng khởi nghiệp bằng chính đặc sản tại nơi cơ hàn nhất.

Đứng trước cánh cửa đại học, anh Cương chọn nghề Thú y, Trường Đại học Tây Nguyên, sau đó học thêm ngành Quản trị kinh doanh nhằm bổ trợ cho dự định khởi nghiệp sau này.

Anh Ðỗ Duy Tân - đầu bếp chính của YangbriiFarmstay chế biến thành công món “thịt bò xông khói”. Ðây là món ăn do anh sáng tạo công thức, sử dụng nguyên liệu từ con bò cỏ được nuôi phổ biến tại địa phương, kết hợp với một số loại gia vị đặc biệt. Thịt bò tươi sau khi sơ chế kỹ sẽ được tẩm gia vị cho thấm, có thêm lá tre, sau đó mang đi xông khói bằng củi than hồng cho đến khi khô, dậy mùi thơm nồng.

Năm 2013, anh Cương ra trường, đầu quân cho một công ty nước ngoài có trụ sở tại Bình Phước rồi về quê công tác tại Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Lắk.

Năm 2015, anh xin nghỉ việc, toàn tâm lo cửa hàng kinh doanh thuốc thú y và thức ăn gia súc, gia cầm do anh gây dựng với số vốn khởi nghiệp ban đầu là 20 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn cùng nhóm bạn trẻ tại địa phương khởi nghiệp từ đặc sản địa phương như cá thác lác, rau sạch, gạo đặc sản, gà mía, vịt trời…

Các mô hình trên triển khai được một thời gian thì kết thúc do những khó khăn nội tại và khách quan.

“Sau những thất bại trên, mình rút ra bài học, kinh doanh hay cuộc sống cũng vậy, cố gắng thôi chưa đủ. Với mình, nhận diện được thất bại cũng là thành công, là kinh nghiệm quý để nhóm xây dựng YangbriiFarmstay bài bản, chuyên nghiệp và bền lâu hơn”, anh Cương tâm sự.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

TPO - Lào Cai sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI diễn ra trong hai ngày 6, 7/12 tại thành phố Lào Cai.
Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

TPO - Tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát huy, bảo tồn và khai thác các nguồn tài nguyên văn hóa là một trong các vấn đề được nêu ra tại diễn đàn "Doanh nhân, doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hoá" nhân Ngày Di sản Việt Nam 23/11.