Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới

TPO - Sáng 12/8, Giáo xứ Tam Toà đã long trọng tổ chức nghi thức cắt băng khánh thành và làm thánh lễ cung hiến thánh đường mới toạ lạc trên đường Phạm Văn Đồng, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 1
Chủ trì buỗi lễ là Đức Giám mục địa phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng 60 linh mục đến từ khắp cả nước, các quan khách và giáo dân xứ Tam Toà và các xứ lân cận.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 2
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo các ban ngành và TP. Đồng Hới đến dự lễ và chúc mừng giáo xứ Tam Toà.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 3
Giáo xứ Tam Tòa hình thành khoảng năm 1631, khi một số dân và binh lính tham gia xây dựng công trình phòng thủ Lũy Đồng Hới do Đào Duy Từ chỉ huy. Họ họp nhau lại thành một xóm đạo, được gọi là họ Đồng Hới hay họ Lũy. Đến năm 1886, họ đạo Tam Toà chính thức được thành lập, rồi thành giáo xứ, giáo hạt mang tên Tam Toà.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 4
Thánh đường của Tam Toà xưa nằm cạnh cửa sông Nhật Lệ, thuộc phường Đồng Hải ngày nay. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ngôi thánh đường này đã bị bom Mỹ đánh sập, chỉ còn lại một phần toà tháp phía trước và được tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử, chứng tích chiến tranh.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 5

Ngôi thánh đường này được cha quản xứ Tam Toà Trần Văn Thành cho xây dựng mất hơn 7 năm. Toàn bộ ngôi thánh đường được ốp đá tự nhiên

Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 6
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 7

Điều đặc biệt, những bức hoạ trên trần của ngôi thánh đường do một giáo dân tự tay vẽ và cung hiến

Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 8

Ngôi thánh đường sau khi hoàn thành, không chỉ là nơi hành lễ của giáo xứ Tam Toà mà còn là một địa chỉ tham quan của du khách khi đến TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.