Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới

TPO - Sáng 12/8, Giáo xứ Tam Toà đã long trọng tổ chức nghi thức cắt băng khánh thành và làm thánh lễ cung hiến thánh đường mới toạ lạc trên đường Phạm Văn Đồng, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 1
Chủ trì buỗi lễ là Đức Giám mục địa phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng 60 linh mục đến từ khắp cả nước, các quan khách và giáo dân xứ Tam Toà và các xứ lân cận.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 2
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo các ban ngành và TP. Đồng Hới đến dự lễ và chúc mừng giáo xứ Tam Toà.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 3
Giáo xứ Tam Tòa hình thành khoảng năm 1631, khi một số dân và binh lính tham gia xây dựng công trình phòng thủ Lũy Đồng Hới do Đào Duy Từ chỉ huy. Họ họp nhau lại thành một xóm đạo, được gọi là họ Đồng Hới hay họ Lũy. Đến năm 1886, họ đạo Tam Toà chính thức được thành lập, rồi thành giáo xứ, giáo hạt mang tên Tam Toà.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 4
Thánh đường của Tam Toà xưa nằm cạnh cửa sông Nhật Lệ, thuộc phường Đồng Hải ngày nay. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ngôi thánh đường này đã bị bom Mỹ đánh sập, chỉ còn lại một phần toà tháp phía trước và được tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử, chứng tích chiến tranh.
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 5

Ngôi thánh đường này được cha quản xứ Tam Toà Trần Văn Thành cho xây dựng mất hơn 7 năm. Toàn bộ ngôi thánh đường được ốp đá tự nhiên

Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 6
Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 7

Điều đặc biệt, những bức hoạ trên trần của ngôi thánh đường do một giáo dân tự tay vẽ và cung hiến

Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới ảnh 8

Ngôi thánh đường sau khi hoàn thành, không chỉ là nơi hành lễ của giáo xứ Tam Toà mà còn là một địa chỉ tham quan của du khách khi đến TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.