Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam

TPO - Chùa Đại Tuệ nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), trong một không gian non nước hữu tình.
Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 1

Chùa Đại Tuệ sau khi tôn tạo, xây dựng, đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 2
Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 3

Đứng ở sân chùa sẽ nhìn thấy vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, thấy rõ cảnh quan dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn.

Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 4

Các bức tượng Phật tại chùa Đại Tuệ.

Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 5
Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 6

Chùa cổ Đại Tuệ thờ Phật Bà Đại Tuệ tức là đại diện cho trí tuệ của Đức Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiến, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn). Đây là nơi duy nhất trên đất nước ta có ngôi chùa thờ Phật bà Đại Tuệ. Cấu trúc chùa gồm : bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng với chiều cao 32m thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc, Đại hùng Bảo Điện 2 tầng với diện tích 1200m2, nhà Tổ đường diện tích 300m2, nhà thờ Ngũ đế diện tích 300m2, nhà kỷ niệm đường 250m2, Hồ Tiên (ao sen) diện tích 500m2 cùng với khu Tăng xá…

Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 7

Pho tượng Phật Mẫu Đại Tuệ có tên đầy đủ là Phật Mẫu Bát Nhã Ba La Mật Đa đúc bằng chất liệu đồng đỏ chất lượng cao, cao 2,30m, bệ rộng 1,15m, nặng 1.100kg. Tượng được đúc tại xưởng Đoàn Kết - Nam Định tháng 7/2011 và rước lên thờ tại chùa Đại Tuệ ngày 8/12 âm lịch 2011 nhân ngày Đức Phật thành đạo.

Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 8

Chùa hiện tại nằm trên khuôn viên khoảng 600m2, ở độ cao hơn 450m so với mực nước biển trong một không gian tĩnh lặng, cảnh vật thơ mộng mang lại cảm giác thanh tịnh với những ai hành hương đến chùa.

Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 9
Ngôi chùa xứ Nghệ nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ảnh 10

Cảnh sắc linh thiêng tại chùa Đại Tuệ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.