Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 27/7 tại Trà Vinh, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Tỉnh đoàn Trà Vinh khai mạc chương trình Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực Miền Nam năm 2022 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.
Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam ảnh 1

Các em thiếu nhi viếng đền thờ Bác tại Trà Vinh. - Ảnh: Hòa Hội

Ngày hội thu hút trên 200 em thiếu nhi các dân tộc của 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam tham gia, với nhiều hoạt động như: dâng hương tại Đền Thờ Bác; tham quan Bảo tàng văn hoá Khmer, Chùa Âng, Ao Bà Om và tham gia chơi trò chơi dân gian.

Ngoài ra, các em tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu; tham quan khu điện gió Hàn Quốc, Biển Ba Động (Duyên Hải).

Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam ảnh 2
Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam ảnh 3

Anh Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh phát biểu

Anh Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh cho biết, những năm qua, phong trào thanh thiếu nhi có bước phát triển, đổi mới, tập trung vào những vấn đề thanh thiếu nhi quan tâm. Qua phong trào, vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, chủ động, sáng tạo và hiệu quả trong hoạt động của Đoàn, Hội, Đội được thể hiện rõ hơn.

Công tác Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh luôn được quan tâm bằng các hoạt động thiết thực tạo môi trường cho thanh thiếu nhi rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, thông qua việc triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Trần Quốc Toản”, “Vòng tay bè bạn”, “Nghìn việc tốt”, “Áo lụa tặng bà”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Nam ảnh 4

Từ những phong trào thi đua trong học tập, rèn luyện, thiếu nhi các dân tộc đã góp phần tô thắm, xứng đáng là những bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa Cháu ngoan Bác Hồ.

“Nhiều thiếu nhi không những học giỏi mà còn là những lớp trưởng gương mẫu, là Liên đội trưởng, Chi đội trưởng giỏi và thường xuyên giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ. Những thành tích đạt được của các em thiếu nhi thể hiện ý chí quyết tâm phấn đấu, vượt khó. Các em là những đại sứ văn hóa của hiện tại và tương lai, mỗi đóng góp tích cực của các em là một nét họa khắc lên bức tranh nhiều màu sắc về văn hóa và bản sắc đậm đà của dân tộc Việt Nam”, anh Nhã nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.