Linh thiêng đình Chèm, bừng sáng tinh hoa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm.

Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là Đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng). Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với thiết kế độc đáo, được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, đình Chèm chứng kiến và cất giữ những biến thiên, thăng trầm của lịch sử như những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm.

Linh thiêng đình Chèm, bừng sáng tinh hoa ảnh 1

Đình Chèm được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Chương trình nghệ thuật Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa diễn ra tối 18/11 là câu chuyện kể về sông Hồng, đình Chèm bằng nghệ thuật. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm do UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương khẳng định, chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước, và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt.

Linh thiêng đình Chèm, bừng sáng tinh hoa ảnh 2

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình.

"Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, được phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại", Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu.

Đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết, chương trình nghệ thuật Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa được chia làm ba chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộcBừng sáng tinh hoa. Hoạt cảnh Linh thiêng đình Chèm qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Nằm ẩn mình bên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, cách trung tâm Hà Nội về phía Tây khoảng 12km, đình Chèm thuộc làng Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - được coi là một trong số ít những ngôi đình cổ nhất Việt Nam, với niên đại hơn 2.000 năm lịch sử.

Với những giá trị tiêu biểu, đình Chèm đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1990 và được Thủ tướng Chính Phủ quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt năm 2017.

Chương trình có hai sân khấu trình diễn. Trong đó, lần đầu tiên trên sông Hồng xuất hiện sân khấu thực cảnh do tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm lý thú.

Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Đêm nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh... Các ca khúc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm

Trong thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm sẽ triển khai đầu tư các vườn hoa, cây xanh khu đô thị theo dọc trục Tây Thăng Long, hoàn thành mới 15 trường nhằm xây dựng văn hóa từ học đường để sớm xây dựng con người văn minh. Quận Bắc Từ Liêm sẽ triển khai hai tour du lịch kết nối làng hoa, các điểm di tích, phối hợp với các quận, huyện hai bên dải sông Hồng để phát triển du lịch tâm linh...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.