Lễ khai giảng đơn sơ trên nền đất đỏ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Một lễ khai giảng đơn sơ nhưng ấm áp và không kém phần nghiêm trang của cô trò điểm trường nóc (làng) Lăng Lương thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) khiến nhiều người xúc động.

Từ sáng sớm, cô giáo Trà Thị Thu và Trần Thị Nhung đã có mặt thật sớm để chuẩn bị tươm tất cho buổi lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Khoảnh sân trước lớp học được chọn làm điểm tổ chức buổi lễ được quét dọn sạch sẽ.

Chiếc bàn gỗ được kê ra, bên trên trải tấm khăn, trên đó đặt trang trọng tấm ảnh Bác Hồ, bên cạnh là một giỏ hoa nhựa, phía sau là cờ Tổ quốc. Tấm phông màu đỏ với dòng chữ “Lễ giảng năm học 2023 - 2024”, xung quanh là hai chùm bong bóng. Bên dưới, những hàng ghế thẳng tắp được kê sẵn để các em học sinh ngồi dự khai giảng.

Lễ khai giảng đơn sơ trên nền đất đỏ ảnh 1

Cô trò điểm trường Lăng Lương và buổi lễ khai giảng đơn sơ

“Dù điểm trường chỉ với 31 học sinh, nhưng bọn em cũng cố gắng để các em được sống trong không khí tựu trường phấn khởi và ý nghĩa nên mọi thứ được chuẩn bị thật tốt đón các em vào năm học mới”, cô Trà Thị Thu nói. Cô đã 8 năm đồng hành với các em nhỏ vùng cao.

Điểm trường vắt vẻo lưng chừng núi, hai cô giáo trong bộ áo dài đi bộ xuống phía dưới dốc đón “đàn con trẻ” đi lên. Lũ trẻ mặc quần áo mới được các nhà hảo tâm trao tặng trước ngày khai giảng. Cô trò nắm tay dẫn nhau lên trên dốc núi. Các em nhỏ khuôn mặt hớn hở, tay cầm lá cờ, tay níu áo cô giữa bềnh bồng sương giăng.

Lễ khai giảng diễn ra trước sân trường nền đất đỏ. Khách mời năm nay là vị trưởng nóc cùng một số phụ huynh lội bộ đường rừng đưa con tới lớp. Sau lễ chào cờ, hát quốc ca, các em được nghe đọc thư của Chủ tịch nước, sau đó đại diện nhà trường đọc diễn văn khai giảng, đại diện phụ huynh và học sinh phát biểu cảm nghĩ.

Lễ khai giảng đơn sơ trên nền đất đỏ ảnh 2

Năm nay, điểm trường có tất cả 31 em học sinh, bao gồm 6 em lớp 1, 8 em lớp 2 và 17 em mẫu giáo. Hai cô giáo được phân công đứng điểm là Trà Thị Thu (phụ trách lớp 1 và 2) và cô Trần Thị Nhung phụ trách lớp mẫu giáo. Năm học này, cô trò điểm trường đón niềm vui lớn là lần đầu tiên có ánh điện chiếu sáng. Được sự hỗ trợ kinh phí từ chính quyền địa phương và một số nhà hảo tâm, cách đây ít hôm, các thầy giáo đã lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Phòng học bừng sáng ánh điện, quạt được mắc lên xua tan cơn nóng ngày hè.

“Dù dạy và học ở những điểm trường xa xôi như thế này còn nhiều khó khăn về vật chất, nhưng điều khiến những cô giáo trẻ như em yêu nghề đó là nụ cười tươi thắm của con trẻ. Những đứa trẻ lem luốc nhưng chăm chú đánh vần, luyện chữ. Những gương mặt chân chất, với bó hoa dại trên tay mừng cô dịp lễ của nghề… Những điều giản dị đó là niềm hạnh phúc của giáo viên vùng cao”, cô Thu chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.