Lâm Đồng khai giảng năm học mới, học sinh dân tộc nội trú phân tán khắp nơi

0:00 / 0:00
0:00
Lễ chào cờ đặc biệt khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
Lễ chào cờ đặc biệt khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
TPO - Ngày 15/9, tại hội trường Tỉnh ủy, Lâm Đồng tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến, phát sóng trực tiếp trên Đài PT-TH tỉnh.

Sau lễ chào cờ và Quốc ca, Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải đọc Thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận đánh trống khai trường năm học mới.

Lâm Đồng khai giảng năm học mới, học sinh dân tộc nội trú phân tán khắp nơi ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho ngành giáo dục vào ngày khai giảng 15/9

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp động viên và chỉ đạo ngành giáo dục triển khai nhiều biện pháp hoàn thành năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép: Vừa hoàn thành nhiệm vụ dạy và học, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 theo phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, “dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”…

Lâm Đồng khai giảng năm học mới, học sinh dân tộc nội trú phân tán khắp nơi ảnh 2
Giáo viên dự lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 qua sóng truyền hình

Lãnh đạo tỉnh đã quyết định miễn học phí cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong học kỳ I; xây dựng kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Sóng và máy tính cho em” để vận động, trao tặng thiết bị giúp học sinh khó khăn có điều kiện học trực tuyến, tuyệt đối không để một học sinh nào không được học tập do hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nhiều trường học, trong đó có một số trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) với khuôn viên rộng rãi đang được sử dụng làm nơi cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, hơn 1.500 học sinh của các trường Phổ thông DTNT tỉnh Lâm Đồng, DTNT THCS - THPT Liên huyện phía Nam, DTNT-THCS các huyện Đức Trọng và Đam Rông được phân bổ về hàng chục trường THPT, THCS&THPT ở nhiều huyện và thành phố, tùy vào sự lựa chọn của các em.

Lâm Đồng khai giảng năm học mới, học sinh dân tộc nội trú phân tán khắp nơi ảnh 3

Một trường DTNT đang được sử dụng làm khu cách ly phòng chống dịch

Tất cả các trường tiếp nhận học sinh vào học cơ bản thống nhất cao và tạo điều kiện thuận lợi để học sinh thoải mái, yên tâm bước vào năm học mới cho đến khi các trường phổ thông DTNT không còn sử dụng làm khu cách ly.

Cụ thể, Trường Phổ thông DTNT tỉnh Lâm Đồng có trên 450 học sinh ở các huyện Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Đơn Dương, Lạc Dương và thành phố Đà Lạt theo học từ lớp 10 đến lớp 12. Hiện nhà trường đã gửi tất cả học sinh THPT về học tại 30 trường THPT, THCS&THPT nơi các em đang cư trú và dựa vào sự lựa chọn của các em.

Trường DTNT THCS - THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cấp sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học học tập, ba lô đi học và thẻ bảo hiểm y tế cho 470 học sinh; gửi các em đến học tạm tại các trường trên địa bàn 4 huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Đạ Huoai và Cát Tiên.

Tương tự, 360 học sinh tại trường THCS DTNT huyện Đam Rông sẽ về học tập tạm thời tại các trường THCS trên địa bàn các xã và Trường THCS-THPT Võ Nguyên Giáp. 238 học sinh trường THCS DTNT huyện Đức Trọng sẽ chuyển đến học tại các trường nơi học sinh cư trú.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

TPO - Tối 24/9, tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại sự kiện.
Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

Chàng trai 10x 'cháy' hết mình với Đoàn

TPO - Từ một chàng trai nhút nhát, Cao Viết Toàn (SN 2001), dân tộc Mường, sinh viên năm 3 lớp 61A Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Vinh đã mạnh dạn, năng động và tự tin hơn khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội. Toàn cũng là 1 trong 24 gương thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2022.
Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Tuyên dương 263 thiếu nhi tiêu biểu 54 dân tộc: Dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

TPO - Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi đều được học tập, rèn luyện, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước.