Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa

TPO - Trải dài từ độ cao khoảng 2.600m lên đến tận đỉnh cao nhất của núi Tà Xùa (xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) với độ cao 2.865m, là một rừng rêu đẹp một cách ma mị, huyền bí như đang lạc trong cổ tích.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 1
Tà Xùa là một xã vùng cao nơi giáp ranh của hai huyện Trạm Tấu và Bắc Yên một mảnh đất mang đến nhiều thương nhớ cho du khách tham quan. Con đường nối 2 huyện này đi qua Tà Xùa mới được khai thông từ năm 2011 vì thế đã trở thành cầu nối giữa các địa điểm tham quan. Kể từ đó các cung phượt, trekking đi Tà Xùa xuất hiện ngày càng nhiều.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 2
Khu rừng ma mị nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa (xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) tại độ cao 2.600m ngay trên chặng đường lên đến đỉnh Tà Xùa. Đây là cung trekking đang phổ biến trong thời gian gần đây.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 3
Từ độ cao này, cả một cánh rừng bao la, rộng hàng trăm hecta hiện ra trước mắt mọi người, với loài rêu xanh, thảm thực vật bám trên thân cây, cành lá…
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 4
Khu rừng luôn có không khí âm u, ẩm ướt và lạnh. Nhiều lúc mây sương biến thành những trận mưa phùn rả rích. Càng đi sâu và lên độ cao mới, rừng cây rêu càng hiện ra kỳ bí, ma mị.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 5
Rêu với sắc xanh, thẫm màu hoặc ngả vàng ngự trị khắp nơi. Nhiều đoạn rêu phong bám kín cùng các loài cây dây leo chằng chịt, xen lẫn tạo nên thế giới huyền bí, ngỡ như thảm thực vật của thủa sơ khai.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 6
Chẳng biết từ bao giờ, hàng ngàn, hàng vạn cây cối ở đây bị các loài rêu cỏ bám quanh và biến thành một khu "triển lãm" rêu xanh. Có lẽ vì thế, khi người ta khám phá ra khu rừng này, do quá ấn tượng nên đặt hẳn cho nó cái tên riêng "Rừng Rêu".
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 7
Khu rừng nguyên sinh nơi đám rêu ngự trị. Chính sự kỳ bí của rừng rêu đã thôi thúc những trái tim đam mê khám phá thiên nhiên hoang dã.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 8
Những loài rêu, cỏ, dương xỉ, phong lan… sống cộng sinh, ký sinh trên thân gỗ, trên cả đá.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 9
Những khu rừng với thảm thực vật kiểu này rất hiếm ở Việt Nam.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 10
Có chỗ thân cây phủ rêu uốn cong như chiếc võng.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 11
Đường mòn lên núi, hai bên là màu xanh bao la của những vạt rừng già. Ngay dưới chân cũng là những thảm rêu êm ái vẫn còn đọng các giọt nước nhỏ li ti.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 12
"Khi đặt chân đến gần đỉnh Tà Xùa, mặc dù đã thấm mệt nhưng khi lạc bước vào đoạn rừng rêu ngay lập tức tôi như được thỏa mãn những tưởng tượng của mình về thế giới đầy huyền ảo ma mị ấy. Cả một khu rừng rêu phủ kín, ẩm ướt tưởng như chỉ có trong chuyện cổ tích hiện lên trước mắt. Tôi đã dừng nghỉ ở đoạn rừng rêu này rất lâu và không muốn rời đi", một du khách chia sẻ.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 13
Nhiều đoạn rêu bám kín những loài cây thân mềm xen lẫn loài dây leo chằng chịt vô cùng ấn tượng.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 14
Anh Tỉnh (Trạm Tấu, Yên Bái), là porter dẫn đoàn khách được 6-7 năm chia sẻ: "Từ lúc tôi sinh ra thì khung cảnh ở đây đã đẹp như thế. Khí hậu ở đây luôn trong tình trạng ẩm ướt, ít ánh nắng mặt trời, cây cổ thụ cao nên thảm thực vật bên dưới phát triển nhanh tạo nên khung cảnh như này",
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 15
Khung cảnh hoang sơ, ma mị thu hút du khách.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 16
Thảm thực vật trong rừng Tà Xùa hết sức đa dạng và phong phú, với nhiều loại cây cỏ hiếm khi gặp ở nơi khác.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 17
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 18
Hầu hết thân cây đều được phủ rêu xanh mướt. Phần rêu phát triển ở nhiều cây còn dày như tấm đệm êm.
Lạc vào rừng rêu cổ tích trên đỉnh Tà Xùa ảnh 19
Chiêm ngưỡng cảnh đẹp mê hoặc, tận hưởng sự trong lành của từng nhánh lá, dải rêu, một chuyến đi đến Tà Xùa sẽ là trải nghiệm cho những người đam mê trekking nhớ mãi không quên.
Tin liên quan