Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/10, tham gia cùng đoàn công tác Trung ương Hội LHPN Việt Nam triển khai chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2021–2025 tại xã biên giới Mù Cả, huyện Mường Từ, tỉnh Lai Châu, các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Ban chỉ đạo công tác thanh niên y tế, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tổ chức khám và cấp phát thuốc cho hội viên, phụ nữ với tổng giá trị 90 triệu đồng.

Tại xã biên giới Mù Cả, các thành viên tham gia đoàn công tác Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các đơn vị đồng hành đã thăm và tặng 2 Mái ấm tình thương (mỗi Mái ấm trị giá 50 triệu đồng) cho 2 hộ phụ nữ nghèo; 15 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho các em học sinh cấp 3 có hoàn cảnh khó khăn để động viên các em nỗ lực vượt khó, phấn đấu học tập tốt, trở thành những con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho xã hội.

Đồng hành cùng phụ nữ biên cương ảnh 1
Trao tặng 15 suất học bổng cho học sinh cấp 3 có hoàn cảnh khó khăn

Đoàn dành tặng 50 suất quà cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 (trị giá 10 triệu đồng) và 15 xe đạp cho học sinh cấp 2 có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 31,5 triệu đồng). Nhân chuyến công tác này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Toà án nhân dân tối cao cũng dành tặng 30 suất quà (trị giá 20 triệu đồng) cho các cháu trường mầm non của xã.

Bên cạnh các hoạt động trên, đoàn còn tổ chức khám và cấp phát thuốc cho hội viên, phụ nữ do các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu thực hiện (gói khám và cấp thuốc trị giá 90 triệu đồng).

Đồng hành cùng phụ nữ biên cương ảnh 2
Các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tổ chức khám và cấp phát thuốc cho hội viên, phụ nữ xã Mù Cả

Ngoài ra, chương trình còn có chuyên viên đến từ Trung tâm Tư vấn luật cộng đồng và Trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên, Hội Luật gia Việt Nam tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Phát biểu tại buổi trao quà, Thẩm phán TANDTC Lương Ngọc Trâm cho biết, thực hiện Kế hoạch số 96/KHPH-HLHPN-BTLBP ngày 28/12/2020 của Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2021 – 2025, nhằm hỗ trợ, chăm lo cho phụ nữ và trẻ em vùng biên cương có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo cơ hội, điều kiện để phụ nữ phát huy và khẳng định vị trí, vai trò trong gia đình và cộng đồng.

Ông Lường Văn Nghen, Bí thư Đảng ủy xã Mù Cả nhận định những món quà này thể hiện sự quan tâm, chăm lo tới đồng bào dân tộc thiểu số, tới chị em phụ nữ vùng biên, tới các cháu học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Mù Cả là xã biên giới, vùng cao, vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Tè (Lai Châu), xã có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh. Xã có diện tích tự nhiên là 381,7 km2, biên giới dài 5,6km, gồm 3 cột mốc. Toàn xã có 8 bản, 781 hộ, 2946 nhân khẩu, có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống (Hà Nhì, La Hủ, H’Mông, Kinh). Trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm 85% cư dân sinh sống trên địa bàn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, phụ nữ thu nhập chủ yếu từ nghề nông cho nên đời sống còn nhiều bấp bênh.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.