Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Rồng đá ở đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh là pho tượng có hình dạng độc đáo, chưa từng có trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 1

Di tích đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh ở thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình (Bắc Ninh).

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 2

Ngôi đền được xây dựng từ lâu đời, bên cạnh chùa Thiên Thư, trên mảnh đất vốn là nhà riêng của Thái sư Lê Văn Thịnh- một người có công lao to lớn đối với vương triều Lý.

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 3

Đền còn bảo lưu được nhiều tài liệu, hiện vật phản ánh về cuộc đời, sự nghiệp Thái sư Lê Văn Thịnh, trong đó có pho tượng “rồng đá”-được cho là liên quan nỗi oan của Thái sư Lê Văn Thịnh vào đời vua Lý Nhân Tông. Rồng đá được nhân dân địa phương phát hiện vào năm 1991 trong quá trình tu sửa đền, ẩn dưới đám cây dại ngay lối lên đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 4

Rồng đá được làm bằng đá, cao 79 cm, chiều rộng (ngang) 136 cm, chiều dài (từ trước ra sau) 103 cm

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 5

Tượng rồng đá có hình dáng đặc biệt “nửa rồng nửa rắn”

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 6

Rồng đá trong tư thế “miệng cắn thân, chân xé mình”

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 7
Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 8

Với phong cách nghệ thuật độc đáo, các nhà nghiên cứu đều nhận định rồng đá được tạo tác vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII)

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 9

Rồng đá là bức thông điệp của tiền nhân gửi lại cho hậu thế về nỗi oan mà Thái sư Lê Văn Thịnh đã phải chịu trong vụ án Hồ Dâm Đàm vào đời vua Lý Nhân Tông (1096)

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 10

Năm 2009, khi xây dựng lại cổng chùa và đền Thái sư Lê Văn Thịnh, người dân địa phương tiếp tục phát hiện hai khúc thân khác của tượng rồng. Một mảnh thân còn nguyên vảy và một bàn chân có 5 vuốt sắc nhọn được làm bằng đá cát sa thạch giống như chất liệu của rồng đá được thờ trong đền.

Kỳ lạ tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình' ở Bắc Ninh ảnh 11

Trong ảnh là phần đuôi của rồng đá. Năm 2013, pho tượng rồng đá được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

Thái sư Lê Văn Thịnh sinh năm Canh Dần (1050) ở làng Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình (Bắc Ninh). Cha ông là Lê Thành, làm nghề dạy học và làm thuốc; mẹ là Trần Thị Tín ở trang Ngô Xá (nay là làng Thi Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Thời Lý Nhân Tông nối nghiệp trị vì đất nước, năm Ất Mão (1075) mở khoa thi Minh Kinh bác học và Nho học Tam trường, Lê Văn Thịnh đỗ đầu, trở thành bậc khai khoa của các nhà khoa bảng nước ta. Ông làm đến chức Thái sư.

Đầu năm 1096, trong một lần đi chơi hồ Dâm Đàm (Hồ Tây) với vua, do nhầm lẫn mà ông bị vu là có ý định giết vua và bị đày đi trại Thao Giang (Phú Thọ). Ít lâu sau, ông mất ở làng Đình Tổ (Bắc Ninh).

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.