Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh

TPO - Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay tại di tích chùa Bút Tháp, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật tạc tượng, tạo hình Việt Nam.
Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 1

Chùa Bút Tháp là một trong những danh lam cổ tự đẹp ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đáng nói hơn, chùa đang lưu giữ một bảo vật: tượng Phật nghìn mắt nghìn tay.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 2

Trong chùa còn lưu giữ được rất nhiều cổ vật và tượng Phật như tượng các vị Bồ Tát, tượng Hộ Pháp, tượng các vị La Hán... Nổi bật và được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam là pho tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, đây là một kiệt tác hàng đầu về nghệ thuật tạc tượng làm nổi bật triết lý nhà Phật.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 3

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là một tác phẩm điêu khắc có nội dung về thế giới quan và nhân sinh quan theo quan điểm Phật giáo truyền thống, có hình thức nghệ thuật đạt được sự hoàn mỹ.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 4

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay làm bằng chất liệu gỗ, phủ sơn. Chiều cao tượng (tính từ đài sen đến đỉnh đầu tượng) là 235 cm. Vành hào quang rộng 210 cm. Chiều cao tính cả bệ là 370 cm. Pho tượng do nhà điêu khắc tài hoa Trương Thọ Nam hoàn thành vào mùa Thu năm Bính Thân (1656) thời Lê Trung Hưng.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 5

Tượng Phật đang ngồi hành đạo thư thái, ung dung, vạt áo cà sa rủ xuống bệ như phủ lên muôn loài, thuần phục Tràng Ba Long Vương dữ tợn, đội tòa sen đưa Phật bà qua biển, bên dưới là các hình trang trí sóng nước sống động.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 6

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Bút Tháp là pho tượng độc đáo nhất trong số các tượng Quan Âm cổ hiện có ở Việt Nam. Pho tượng có 11 đầu chia thành 4 tầng, trên cùng là tượng Phật A-di-đà.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 7

Bệ tượng cao 54 cm, trong đó đầu rồng đội tòa sen cao 30cm được chạm khắc công phu, tỉ mỉ từng đường nét

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 8

Pho tượng có 42 cánh tay lớn; trong đó, hai tay chắp trước ngực, hai tay để trên đùi với những ngón tay đan chéo biểu tượng cho dáng hành đạo và thiền định. Trên thân tượng ở lưng, sườn và vai tỏa ra 19 đôi tay ở các tư thế. Pho tượng này đã được vinh danh với giải đặc biệt khi tham gia triển lãm nghệ thuật Phật giáo Quốc tế tại Ấn Độ năm 1958.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 9

Chiều ngang cánh tay xa nhất của pho tượng là 200 cm

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 10

Phía sau tượng có 958 cánh tay nhỏ, các cánh tay để trần và được xếp thành vòng tròn từ lớn đến nhỏ hướng vào tâm

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 11

Các cánh tay đều để trần, đeo vòng hạt minh châu đưa lên như đóa hoa sen nở

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 12

Trong mỗi lòng bàn tay có biểu tượng một con mắt biểu tượng cho hàng nghìn vì sao trong thiên hà.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 13

Ngày 1/10/2012, Thủ tướng Chính phủ công nhận tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là bảo vật quốc gia.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.