Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh

TPO - Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay tại di tích chùa Bút Tháp, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật tạc tượng, tạo hình Việt Nam.
Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 1

Chùa Bút Tháp là một trong những danh lam cổ tự đẹp ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đáng nói hơn, chùa đang lưu giữ một bảo vật: tượng Phật nghìn mắt nghìn tay.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 2

Trong chùa còn lưu giữ được rất nhiều cổ vật và tượng Phật như tượng các vị Bồ Tát, tượng Hộ Pháp, tượng các vị La Hán... Nổi bật và được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam là pho tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, đây là một kiệt tác hàng đầu về nghệ thuật tạc tượng làm nổi bật triết lý nhà Phật.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 3

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là một tác phẩm điêu khắc có nội dung về thế giới quan và nhân sinh quan theo quan điểm Phật giáo truyền thống, có hình thức nghệ thuật đạt được sự hoàn mỹ.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 4

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay làm bằng chất liệu gỗ, phủ sơn. Chiều cao tượng (tính từ đài sen đến đỉnh đầu tượng) là 235 cm. Vành hào quang rộng 210 cm. Chiều cao tính cả bệ là 370 cm. Pho tượng do nhà điêu khắc tài hoa Trương Thọ Nam hoàn thành vào mùa Thu năm Bính Thân (1656) thời Lê Trung Hưng.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 5

Tượng Phật đang ngồi hành đạo thư thái, ung dung, vạt áo cà sa rủ xuống bệ như phủ lên muôn loài, thuần phục Tràng Ba Long Vương dữ tợn, đội tòa sen đưa Phật bà qua biển, bên dưới là các hình trang trí sóng nước sống động.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 6

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Bút Tháp là pho tượng độc đáo nhất trong số các tượng Quan Âm cổ hiện có ở Việt Nam. Pho tượng có 11 đầu chia thành 4 tầng, trên cùng là tượng Phật A-di-đà.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 7

Bệ tượng cao 54 cm, trong đó đầu rồng đội tòa sen cao 30cm được chạm khắc công phu, tỉ mỉ từng đường nét

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 8

Pho tượng có 42 cánh tay lớn; trong đó, hai tay chắp trước ngực, hai tay để trên đùi với những ngón tay đan chéo biểu tượng cho dáng hành đạo và thiền định. Trên thân tượng ở lưng, sườn và vai tỏa ra 19 đôi tay ở các tư thế. Pho tượng này đã được vinh danh với giải đặc biệt khi tham gia triển lãm nghệ thuật Phật giáo Quốc tế tại Ấn Độ năm 1958.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 9

Chiều ngang cánh tay xa nhất của pho tượng là 200 cm

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 10

Phía sau tượng có 958 cánh tay nhỏ, các cánh tay để trần và được xếp thành vòng tròn từ lớn đến nhỏ hướng vào tâm

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 11

Các cánh tay đều để trần, đeo vòng hạt minh châu đưa lên như đóa hoa sen nở

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 12

Trong mỗi lòng bàn tay có biểu tượng một con mắt biểu tượng cho hàng nghìn vì sao trong thiên hà.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 13

Ngày 1/10/2012, Thủ tướng Chính phủ công nhận tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là bảo vật quốc gia.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.