Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh

TPO - Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay tại di tích chùa Bút Tháp, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật tạc tượng, tạo hình Việt Nam.
Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 1

Chùa Bút Tháp là một trong những danh lam cổ tự đẹp ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đáng nói hơn, chùa đang lưu giữ một bảo vật: tượng Phật nghìn mắt nghìn tay.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 2

Trong chùa còn lưu giữ được rất nhiều cổ vật và tượng Phật như tượng các vị Bồ Tát, tượng Hộ Pháp, tượng các vị La Hán... Nổi bật và được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam là pho tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, đây là một kiệt tác hàng đầu về nghệ thuật tạc tượng làm nổi bật triết lý nhà Phật.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 3

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là một tác phẩm điêu khắc có nội dung về thế giới quan và nhân sinh quan theo quan điểm Phật giáo truyền thống, có hình thức nghệ thuật đạt được sự hoàn mỹ.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 4

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay làm bằng chất liệu gỗ, phủ sơn. Chiều cao tượng (tính từ đài sen đến đỉnh đầu tượng) là 235 cm. Vành hào quang rộng 210 cm. Chiều cao tính cả bệ là 370 cm. Pho tượng do nhà điêu khắc tài hoa Trương Thọ Nam hoàn thành vào mùa Thu năm Bính Thân (1656) thời Lê Trung Hưng.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 5

Tượng Phật đang ngồi hành đạo thư thái, ung dung, vạt áo cà sa rủ xuống bệ như phủ lên muôn loài, thuần phục Tràng Ba Long Vương dữ tợn, đội tòa sen đưa Phật bà qua biển, bên dưới là các hình trang trí sóng nước sống động.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 6

Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay chùa Bút Tháp là pho tượng độc đáo nhất trong số các tượng Quan Âm cổ hiện có ở Việt Nam. Pho tượng có 11 đầu chia thành 4 tầng, trên cùng là tượng Phật A-di-đà.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 7

Bệ tượng cao 54 cm, trong đó đầu rồng đội tòa sen cao 30cm được chạm khắc công phu, tỉ mỉ từng đường nét

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 8

Pho tượng có 42 cánh tay lớn; trong đó, hai tay chắp trước ngực, hai tay để trên đùi với những ngón tay đan chéo biểu tượng cho dáng hành đạo và thiền định. Trên thân tượng ở lưng, sườn và vai tỏa ra 19 đôi tay ở các tư thế. Pho tượng này đã được vinh danh với giải đặc biệt khi tham gia triển lãm nghệ thuật Phật giáo Quốc tế tại Ấn Độ năm 1958.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 9

Chiều ngang cánh tay xa nhất của pho tượng là 200 cm

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 10

Phía sau tượng có 958 cánh tay nhỏ, các cánh tay để trần và được xếp thành vòng tròn từ lớn đến nhỏ hướng vào tâm

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 11

Các cánh tay đều để trần, đeo vòng hạt minh châu đưa lên như đóa hoa sen nở

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 12

Trong mỗi lòng bàn tay có biểu tượng một con mắt biểu tượng cho hàng nghìn vì sao trong thiên hà.

Kiệt tác tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở Bắc Ninh ảnh 13

Ngày 1/10/2012, Thủ tướng Chính phủ công nhận tượng Phật nghìn mắt nghìn tay là bảo vật quốc gia.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai.