Kiểm lâm Huế tới hơn 70 chùa tuyên truyền không mua bán chim hoang dã dùng phóng sinh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng Kiểm lâm tại TT-Huế đã đến hơn 70 ngôi chùa tuyên truyền việc không mua bán chim hoang dã để phóng sinh trong dịp lễ Vu lan.

Ngày 30/8, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh TT-Huế cho biết, trong những ngày qua, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn đã đến hơn 70 chùa để tuyên truyền, kêu gọi cũng như khuyến cáo phật tử không mua bán các loài chim hoang dã dùng cho mục đích phóng sinh.

Kiểm lâm Huế tới hơn 70 chùa tuyên truyền không mua bán chim hoang dã dùng phóng sinh ảnh 1

Lực lượng kiểm lâm tại TT-Huế đã đến hơn 70 chùa trên địa bàn để tuyên truyền, kêu gọi và khuyến cáo phật tử không mua bán các loài chim hoang dã để phóng sinh. Ảnh: KLCC

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế đã ban hành văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh TT-Huế cũng với nội dung tuyên truyền như nêu trên.

Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế đã đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh bằng nhiều hình thức khuyến cáo phật tử tuyệt đối không mua các loại chim để phóng sinh, vì đây là hành động tiếp tay cho các hành vi săn bẫy chim hoang dã trái phép; không cho phép người dân vào khuôn viên các chùa để mua bán chim phóng sinh.

Kiểm lâm Huế tới hơn 70 chùa tuyên truyền không mua bán chim hoang dã dùng phóng sinh ảnh 2

Lâu nay, người dân Huế vẫn có thói quen mua chim của người bán dạo trong khuôn viên chùa để thực hiện nghi thức phóng sinh. Ảnh: Ngọc Văn

Còn theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều hệ sinh thái đặc trưng, với sự hiện diện của nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm trong đó có các loài chim. Mặc dù UBND tỉnh TT-Huế đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản tăng cường công tác quản lý, bảo vệ; tuy nhiên tình trạng săn bắt, nuôi nhốt trái phép vẫn diễn ra dẫn đến tình trạng chim hoang dã bị suy giảm đáng kể.

Những hoạt động săn bắt chim hoang dã làm tận diệt các loài, ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên. Các hành vi này vi phạm quy định pháp Luật về bảo tồn đa dạng sinh học, vi phạm các quy định của pháp luật.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết, lực lượng thuộc ngành sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, truy quét nhằm tháo dỡ, thu hồi triệt để các phương tiện, dụng cụ bẫy bắt chim trái phép. Tuyên truyền người dân không săn, bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật hoang dã...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.