'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Sở hữu 287 pho tượng, chùa Mía được coi là nơi lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam (do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố). 
'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 1

Ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi (cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 45km) tọa lạc ở xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Chùa có tên chữ Sùng Nghiêm Tự, mang vẻ đẹp cổ kính nhất nhì xứ Đoài xưa. Dấu tích xưa của chùa là một ngôi miếu nhỏ, đến năm Nhâm Thân 1632, miếu được xây lại thành chùa lớn như hiện nay. Từ đó đến nay, chùa đã được tu bổ nhiều lần nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn giá trị lịch sử của kiến trúc cổ.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 2
Điểm ấn tượng đầu tiên của du khách khi đến chùa Mía là các pho tượng La Hán ở hành lang. Ở dãy hành lang bên phải, 9 pho La Hán được tạo đắp diện tướng khác nhau, mỗi vẻ mặt với một trạng thái từ bi đôn hậu. Dãy hành lang bên trái, 9 pho La Hán khác được tôn đắp sinh động theo nghệ thuật dân gian, gần gũi với đời sống.
'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 3

Tấm bia đá cổ cao hơn 1,6m, rộng 1,2 m, dựng trên lưng con rùa đá được khắc vào năm 1634 ghi lại thời gian trùng tu chùa.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 4

Chùa Mía khá nổi tiếng với khi sở hữu 287 pho tượng lớn, nhỏ, trong đó có 6 pho tượng đồng, 106 pho tượng gỗ và 174 pho tượng đất. Với số lượng pho tượng hiện có, chùa Mía được biết đến là nơi lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam. Sẽ là không quá nếu như gọi số tượng này là "kho báu" của ngôi chùa.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 5

Những bức tượng mô tả các giai đoạn trong cuộc đời của Đức Phật. Ngoài ra, chùa Mía còn có nhiều tượng đất đặc trưng cho nghệ thuật làm tượng đất cổ như tượng bát bộ Kim Cương, Khuyến Thiện và Trừng Ác.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 6

Pho tượng Hộ pháp cao hơn 2m với hình khối, bố cục vững chắc, thân hình cân đối.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 7

Nhờ được chạm khắc, tạo tác từ nhiều chất liệu với số lượng lớn, đề tài và hình thức thể hiện đa dạng, mang tính đại diện cho hệ thống tượng Phật trong các chùa ở Việt Nam nên tháng 5-2006, chùa Mía đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 8

Bộ khung gỗ được điêu khắc từ thế kỷ 17.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 9

Chùa Mía thu hút nhiều bạn trẻ vào dịp cuối tuần.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 10
'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 11

Hệ thống tượng Phật cùng quần thể kiến trúc độc đáo đã làm nên những giá trị nghệ thuật, văn hóa - lịch sử đặc biệt của chùa Mía.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 12

Cây Đa cổ thụ tại chùa Mía.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 13

Tòa bảo tháp Cửu phẩm Liên Hoa cao 13m ở chùa, thờ vọng xá lợi đức Phật.

'Kho báu' trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Hà Nội ảnh 14

Bên trên Tam quan có treo một quả chuông cổ và một chiếc khánh đồng. Theo một số tài liệu, quả chuông đồng được đúc năm 1745, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 6 (đời Lê), còn chiếc khánh đồng đúc năm Thiệu Trị thứ 6 (1846) đời Nguyễn.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.