Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế

TPO - Công trình Quốc Tử giám tại Huế là di tích trường đại học thời phong kiến còn tồn tại nguyên vẹn ở Việt Nam, mang giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa. Di tích đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO cùng hệ thống di tích Cung đình triều Nguyễn. 
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 1

Theo các sử liệu, năm 1803, vua Gia Long xây dựng Đốc Học đường thuộc địa phận An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách Kinh thành Huế chừng 5 km về phía Tây. Trường nằm cạnh Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương. Đây được xem là trường quốc học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn. Ảnh: Internet

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 2

Năm 1908, thời vua Duy Tân, Quốc Tử giám được di dời về nằm bên trong Kinh thành Huế, vị trí hiện nay tại số 1 đường 23/8 (phường Đông Ba, TP Huế).

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 3
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 4
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 5
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 6

So với kiến trúc cũ, Quốc Tử giám bên trong Kinh thành Huế được xây dựng mới thêm nhiều công trình phụ; trong đó, kiến trúc cũ của Di Luân đường (xây dựng năm 1821, thời vua Minh Mạng) được giữ nguyên. Hai bên là hai dãy phòng học vẫn như cũ và cư xá sinh viên; phía sau trường, ở giữa là tòa Tân Thơ viện, hai bên là nhà ở của quan Tế tửu, Tư nghiệp (hiệu trưởng, hiệu phó) và các viên chức khác của trường.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 7
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 8
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 9
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 10

Trong số các công trình kiến trúc này, Di Luân đường, Tân Thơ viện và tòa nhà dành cho vị Tế tửu Quốc Tử giám ở là những công trình kiến trúc gỗ theo phong cách truyền thống có giá trị nghệ thuật cao (Tân Thơ viện, Di Luân đường đều có nguồn gốc từ các công trình kiến trúc của cung Bảo Định)…

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 11
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 12
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 13

Kiến trúc bên ngoài cùng kết cấu tinh xảo bên trong tòa nhà Quốc Tử giám ở Huế.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 14

Năm 1945, sau khi triều đình nhà Nguyễn chấm dứt vai trò lịch sử của mình, Quốc Tử giám cũng không thay đổi kiến trúc kể từ đó đến nay.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 15

Bia Thị học phía trước Quốc Tử giám triều Nguyễn.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 16
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 17
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 18

Năm 2020, sau gần nửa thế kỷ được trưng dụng làm nơi trưng bày hiện vật của Bảo tàng Lịch sử tỉnh TT-Huế, các hiện vật ngoài trời như máy bay, xe tăng, pháo… được di dời ra khỏi khuôn viên Quốc Tử giám để đưa đến nơi trưng bày mới ở đường Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP Huế.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 19

Cũng trong năm 2020, ông Phan Ngọc Thọ, lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, từng chủ trì phiên họp bàn về phương án sử dụng di tích Quốc Tử giám sau khi di dời các hiện vật lịch sử ra khỏi di tích này. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế được giao tiếp quản di tích Quốc Tử giám từ Bảo tàng Lịch sử tỉnh để thực hiện công tác bảo tồn, tu bổ, phát huy giá trị.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 20
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 21

Cũng từ đây, một ý tưởng mới để khai thác, sử dụng Quốc Tử giám vào mục đích tôn vinh, đề cao sự học cũng đã được đặt ra. Theo đó, tại đây sẽ hình thành một bảo tàng giáo dục khoa cử.

Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 22
Khám phá di tích Quốc Tử giám triều Nguyễn còn vẹn nguyên ở cố đô Huế ảnh 23

UBND tỉnh TT-Huế giao Sở GD-ĐT phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Sở VH-TT tỉnh… có kế hoạch xây dựng “lễ đường giáo dục” tại di tích Quốc Tử giám; tạo thành nơi trang nghiêm để tổ chức các hoạt động khai giảng, trao học bổng, phát văn bằng… Ngoài ra, nơi đây cũng sẽ được kết hợp nhiều hoạt động trưng bày, quảng diễn phù hợp, đặc biệt là những chuyên đề độc đáo gắn liền với văn hóa cung đình; tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ, biến không gian di tích thành một khu phức hợp bảo tàng - dịch vụ... (Trong ảnh là lễ tuyên dương “Học sinh danh dự toàn trường” lần đầu tiên tại TT-Huế).

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.