Huy động vốn đầu tư để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều ngày 5/11 tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra cuộc họp cấp cao giữa UBDT và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và GS.TS. Nguyễn Mại - Chủ tịch VAFIE. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, các thành viên thuộc VAFIE cùng một số chuyên gia…

Trao đổi tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi để phát triển vùng DTTS và miền núi một cách toàn diện, với mục tiêu bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Huy động vốn đầu tư để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chia sẻ: Với địa bàn triển khai rộng, việc triển khai Chương trình MTQG đòi hỏi cần rất nhiều nguồn lực đầu tư. Trong khi nguồn lực đáp ứng cho Chương trình MTQG của Nhà nước còn nhiều khó khăn, UBDT đã tham mưu cho Chính phủ cơ chế để huy động thêm nguồn lực trong nước và quốc tế. Đây là nguồn lực quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chương trình MTQG.

Trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, địa phương và người dân, góp phần tạo việc làm, thay đổi tập quán sản xuất, phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. Chương trình MTQG rất cần sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, để phát huy vai trò của các nhà đầu tư truyền thống, các hiệp hội, các doanh nghiệp tiềm năng.

Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất cùng nhau hợp tác để thúc đẩy các hoạt động huy động vốn đầu tư, bao gồm vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn từ khu vực tư nhân trong nước để đầu tư, phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, các lĩnh vực hợp tác gồm: Hợp tác tổ chức các sự kiện xúc tiến FDI, vốn của tổ chức phi chính phủ (NGO) và nguồn vốn khu vực tư nhân; Hợp tác quốc tế để tổ chức các đoàn khảo sát, học hỏi, đào tạo trong và ngoài nước, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm nhà đầu tư cho các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi; Quảng bá môi trường đầu tư, kêu gọi đầu tư vào các dự án của các địa phương vùng DTTS và miền núi; Khảo sát, đề xuất danh mục dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm, chú trọng vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông liên vùng, năng lượng tái tạo, hệ thống thủy lợi, các dự án tác động lớn đối với phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; Tư vấn, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tổ chức sản xuất theo mô hình kinh tế tuần hoàn và bảo vệ môi trường; tư vấn về công tác quy hoạch liên quan đến phát triển kinh tế, đầu tư; rà soát các chính sách hỗ trợ hiện có để đề xuất các chính sách mới, mô hình thí điểm; công tác đào tạo, trợ giúp pháp lý…

Huy động vốn đầu tư để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ảnh 2
GS.TS Nguyễn Mại - Chủ tịch VAFIE phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS. Nguyễn Mại khuyến nghị với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh: Trên cơ sở Chương trình MTQG, từ nay đến quý I/2022 cần sớm triển khai một số nội dung trọng tâm để làm tiền đề cho các nội dung khác trong thời gian tiếp theo; cần nghiên cứu để xây dựng một chương trình Chiến lược cấp quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; phối hợp xây dựng một số chuyên đề, đề tài khoa học để thực hiện Chương trình MTQG và xây dựng Chiến lược trong thời gian tới; thành lập tổ công tác theo dõi, triển khai các nội dung Biên bản ghi nhớ, hợp tác…

Trao đổi về các khuyến nghị của VAFIE, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đánh giá cao sự quan tâm đến đồng bào DTTS và miền núi, sự đề xuất trong phối hợp, hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình MTQG của VAFIE. Cơ chế phối hợp giữa UBDT và VAFIE sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các địa phương để thu hút thêm các nguồn lực đầu tư. Các gợi ý và đề xuất giải pháp căn cơ hơn của VAFIE góp phần thay đổi cách làm, cách tiếp cận, tạo đột phá, phát huy tiềm lực của địa phương là những ý tưởng rất giá trị đối với UBDT.

Với vai trò, uy tín và vị thế của VAFIE, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị: Trong thời gian tới, hai bên cần cụ thể hóa nội dung hợp tác, phân nhóm các nội dung trọng tâm cần triển khai; đẩy mạnh phối hợp quảng bá, kết nối, giới thiệu sản phẩm để hỗ trợ cho các địa phương. Mong muốn VAFIE cử các chuyên gia có kinh nghiệm dành thời gian nghiên cứu, tham gia góp ý, hoàn thiện dự thảo Chiến lược Công tác dân tộc. Đối với các nội dung do VAFIE chủ trì có liên quan, UBDT sẵn sàng phối hợp, tham gia để cùng thực hiện mục tiêu phát triển vùng DTTS và miền núi.

Theo Cổng thông tin Ủy ban Dân tộc
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lập đoàn giám sát triển khai các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Lập đoàn giám sát triển khai các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

TPO - Nội dung giám sát sẽ tập trung đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn trong triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế

Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Huế

TPO - Tại hội thảo khoa học về phát triển văn hóa, con người Huế, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã lưu ý nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của giá trị văn hóa, sức mạnh con người trong phát triển TT-Huế trên cơ sở quán triệt tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Tặng quà cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tặng quà cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Ngày 14/6, tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp mặt, nói chuyện và trao tặng quà cho các đại biểu tiêu biểu và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình.