Hội thảo khoa học về các vị vua, công thần thời đầu Lê Trung Hưng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 30/7, tại Thanh Hoá đã diễn ra Hội thảo khoa học “Các vị vua, công thần thời đầu Lê Trung Hưng và Lễ hội Vạn Lại - Yên Trường”.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Viện Sử học Việt Nam; Viện Nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia...

Hội thảo đã nhận được 21 báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa đề cập đến vai trò của các vị vua, công thần thời đầu Lê Trung Hưng và vai trò quan trọng của vùng đất Kinh đô Vạn Lại - Yên Trường (huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá) trong giai đoạn 1546-1593.

Hội thảo khoa học về các vị vua, công thần thời đầu Lê Trung Hưng ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo.

Tham luận tại hội thảo, các nhà khoa học khẳng định: Kinh đô kháng chiến Vạn Lại - Yên Trường là một quần thể di tích lớn, gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt và quan trọng của nhà Hậu Lê. Từ các nguồn tư liệu khảo cổ học, sử học và văn hóa dân gian, bước đầu cho phép nhận diện diện mạo một kinh đô gắn với bối cảnh chặng đường khởi đầu triều đại Lê Trung Hưng ở Việt Nam, làm cơ sở lịch sử, khoa học cho quá trình nghiên cứu xây dựng một lễ hội truyền thống vừa mang tính cung đình, vừa mang tính văn hóa dân gian.

Hội thảo khoa học về các vị vua, công thần thời đầu Lê Trung Hưng ảnh 2
Một góc Kinh đô Vạn Lại xưa.

Tại hội thảo lần này là các nhà khoa học đã nghiên cứu, bàn luận đến “phần hồn” của khu di tích - đó là lễ hội truyền thống. Các nhà khoa học cũng cơ bản nhất trí những định hướng chính cho cách thức tổ chức thực hành nghi lễ và Lễ hội Vạn Lại - Yên Trường. Trong đó, lựa chọn tên gọi của lễ hội là: Lễ hội Vạn Lại - Yên Trường hay Lễ hội kinh đô kháng chiến Vạn Lại - Yên Trường; lấy ngày đại kỵ vua Lê Trang Tông (29 tháng Giêng) làm ngày chính hội.

Hội thảo là cơ sở khoa học quan trọng để chính quyền địa phương và ngành chức năng xây dựng các đề án bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa to lớn Kinh đô Vạn Lại - Yên Trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.