Học sinh thủ đô quảng bá thổ cẩm, dân ca quan họ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Học sinh đến từ nhiều trường THPT ở thành phố Hà Nội đã thành lập trang web song ngữ Việt-Anh Viet Heritage Hub (VHH) để chia sẻ thông tin về văn hóa của các dân tộc thiểu số. Các em còn tổ chức các hoạt động trực tiếp như hát dân ca quan họ Bắc Ninh; mời nghệ nhân Mông giới thiệu về dệt thổ cẩm; khuyến khích trẻ em, người lớn dùng sáp ong vẽ hoa văn lên vải…
Học sinh thủ đô quảng bá thổ cẩm, dân ca quan họ ảnh 1
Nghệ nhân dân tộc Mông giàu kinh nghiệm dệt thổ cẩm hướng dẫn các bạn trẻ vẽ sáp ong. Ảnh: Bảo Thu

VHH chủ yếu hướng đến đối tượng là người Việt Nam, du khách, người nước ngoài ham thích tìm hiểu văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Bắc. Fanpage của VHH cũng có lượng “like” và “follow” ấn tượng. Mới đây, VHH tổ chức thành công workshop “Sắc” - hoạt động nằm trong sự kiện quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, giúp người tham gia có cơ hội trải nghiệm vẽ sáp ong và nhuộm chàm truyền thống của bà con. Tham dự buổi workshop, không chỉ có những bạn trẻ ham thích tìm tòi, học hỏi kĩ thuật nhuộm chàm, vẽ sáp ong, mà còn có nhiều bậc phụ huynh cùng con em với mong muốn có được một sân chơi lí thú, bổ ích dịp cuối tuần.

Ban tổ chức của VHH đã bố trí hai khu vực riêng cho buổi workshop, tương ứng hai hoạt động. Đó là “Đấu giá sản phẩm”- hoạt động đấu giá tiền sự kiện, bán các sản phẩm dệt thổ cẩm như mũ, ví, vỏ gối, khăn... và “Nhuộm chàm, vẽ sáp ong” - hoạt động trải nghiệm chính, vẽ sáp ong lên vải và nhuộm vải bằng cây chàm. Người tham gia được phát bút vẽ, lọ sáp ong (đã đun chảy) và mảnh vải thô để tự mình vẽ những họa tiết theo sở thích cá nhân lên mảnh vải. Sau đó, Ban tổ chức hỗ trợ nhuộm chàm để mọi người có được những tấm vải thành phẩm ưng ý nhất.

Tại workshop có hai vị khách mời đặc biệt là nghệ nhân Sùng Y Dớ và Mùa Y Mái. Hai nghệ nhân người Mông với kinh nghiệm lâu năm trong nghề dệt thổ cẩm đã chia sẻ với mọi người về nguyên liệu, dụng cụ, kỹ thuật làm ra vải thổ cẩm đẹp, độc đáo.

Workshop còn có sự góp mặt của “Đến hẹn lại lên” - ban nhạc đến từ dự án về dân ca quan họ “Đến hẹn lại lên” của nhiều học sinh THPT tại Hà Nội. Phần trình diễn của hai nữ sinh với những làn điệu quan họ tình tang, giã bạn… giúp thính giả thêm hiểu thêm yêu một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Workshop của Viet Heritage Hub cũng đã gây quỹ thành công để giúp đỡ một số bà con nông dân thông qua hoạt động đấu giá, bán sản phẩm thủ công…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.