Học sinh thủ đô quảng bá thổ cẩm, dân ca quan họ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Học sinh đến từ nhiều trường THPT ở thành phố Hà Nội đã thành lập trang web song ngữ Việt-Anh Viet Heritage Hub (VHH) để chia sẻ thông tin về văn hóa của các dân tộc thiểu số. Các em còn tổ chức các hoạt động trực tiếp như hát dân ca quan họ Bắc Ninh; mời nghệ nhân Mông giới thiệu về dệt thổ cẩm; khuyến khích trẻ em, người lớn dùng sáp ong vẽ hoa văn lên vải…
Học sinh thủ đô quảng bá thổ cẩm, dân ca quan họ ảnh 1
Nghệ nhân dân tộc Mông giàu kinh nghiệm dệt thổ cẩm hướng dẫn các bạn trẻ vẽ sáp ong. Ảnh: Bảo Thu

VHH chủ yếu hướng đến đối tượng là người Việt Nam, du khách, người nước ngoài ham thích tìm hiểu văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Bắc. Fanpage của VHH cũng có lượng “like” và “follow” ấn tượng. Mới đây, VHH tổ chức thành công workshop “Sắc” - hoạt động nằm trong sự kiện quảng bá nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, giúp người tham gia có cơ hội trải nghiệm vẽ sáp ong và nhuộm chàm truyền thống của bà con. Tham dự buổi workshop, không chỉ có những bạn trẻ ham thích tìm tòi, học hỏi kĩ thuật nhuộm chàm, vẽ sáp ong, mà còn có nhiều bậc phụ huynh cùng con em với mong muốn có được một sân chơi lí thú, bổ ích dịp cuối tuần.

Ban tổ chức của VHH đã bố trí hai khu vực riêng cho buổi workshop, tương ứng hai hoạt động. Đó là “Đấu giá sản phẩm”- hoạt động đấu giá tiền sự kiện, bán các sản phẩm dệt thổ cẩm như mũ, ví, vỏ gối, khăn... và “Nhuộm chàm, vẽ sáp ong” - hoạt động trải nghiệm chính, vẽ sáp ong lên vải và nhuộm vải bằng cây chàm. Người tham gia được phát bút vẽ, lọ sáp ong (đã đun chảy) và mảnh vải thô để tự mình vẽ những họa tiết theo sở thích cá nhân lên mảnh vải. Sau đó, Ban tổ chức hỗ trợ nhuộm chàm để mọi người có được những tấm vải thành phẩm ưng ý nhất.

Tại workshop có hai vị khách mời đặc biệt là nghệ nhân Sùng Y Dớ và Mùa Y Mái. Hai nghệ nhân người Mông với kinh nghiệm lâu năm trong nghề dệt thổ cẩm đã chia sẻ với mọi người về nguyên liệu, dụng cụ, kỹ thuật làm ra vải thổ cẩm đẹp, độc đáo.

Workshop còn có sự góp mặt của “Đến hẹn lại lên” - ban nhạc đến từ dự án về dân ca quan họ “Đến hẹn lại lên” của nhiều học sinh THPT tại Hà Nội. Phần trình diễn của hai nữ sinh với những làn điệu quan họ tình tang, giã bạn… giúp thính giả thêm hiểu thêm yêu một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Workshop của Viet Heritage Hub cũng đã gây quỹ thành công để giúp đỡ một số bà con nông dân thông qua hoạt động đấu giá, bán sản phẩm thủ công…

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.