Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương

Hoa dã quỳ phủ vàng núi lửa Chư Đăng Ya (Gia Lai)
Hoa dã quỳ phủ vàng núi lửa Chư Đăng Ya (Gia Lai)
TPO - Là loài hoa của nắng, dã quỳ sống giữa đại ngàn, chẳng ai trồng, cũng không ai vun bón, nhưng vẫn tự tin vươn mình khoe sắc. Loài hoa này thu hút bao ánh nhìn và níu chân lữ khách đi đường.

Tây Nguyên không chỉ có những rừng cà phê bạt ngàn. Hằng năm, vào tháng 9, những vạt hoa dã quỳ bắt đầu nở rộ. Màu xanh của lá, vàng rực của hoa len lỏi từ triền đồi xuống các trục đường chạy dài tít tắp.

Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 1

Mùa hoa dã quỳ bắt đầu từ tháng 9

Dã quỳ còn được biết đến với nhiều tên gọi như cúc quỳ, hướng dương dại. Mùa hoa dã quỳ đẹp nhất vào giữa tháng 11. Là loài hoa của nắng, dã quỳ sống giữa đại ngàn, chẳng ai trồng, cũng không ai vun bón, nhưng vẫn tự tin vươn mình khoe sắc. Loài hoa này thu hút bao ánh nhìn và níu chân lữ khách đi đường, đắm chìm say mê trước thảm hoa khoe sắc vàng rực.

Mùa này, những em bé người đồng bào bản địa Tây Nguyên đi dọc những cung đường hoa dã quỳ, chọn những bông hoa thật đẹp, kết thành những vòng hoa đội đầu và chơi đùa thỏa thích.

Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 2

Hoa dã quỳ đẹp nhất vào giữa tháng 11

Ở các buôn làng Tây Nguyên, nhiều già làng lưu giữ truyền thuyết về loài hoa này. Theo truyền thuyết được đồng bào bản địa Tây Nguyên truyền miệng bao đời nay, ngày ấy, có nàng H’Linh và chàng K’Lang yêu nhau tha thiết. Ngày chàng vào rừng săn bắn, nàng ở nhà xe sợi dệt chăn. Đêm về họ đốt lửa múa hát, sống những ngày tháng hạnh phúc.

Một buổi sáng nọ, K’Lang vào rừng đến tối không thấy về, nàng H’Linh băng rừng vượt suối đi tìm. Trong giấc ngủ thiếp đi giữa rừng vì mệt, nàng mơ thấy K’Lang. Tỉnh dậy nàng theo giấc mơ đến con suối và đau xót khi thấy K’Lang bị trói chặt, trên người đầy mũi tên. Larihn- con trai tộc trưởng Lasiêng vì quá yêu H’Linh, nung nấu ác tâm chia cách hai người. Trong cơn hận tình hắn bắn mũi tên vào người K’Lang nhưng vô tình lại trúng H’Linh. Mũi tên oan nghiệt khiến nàng gục chết trong tư thế quỳ, vòng tay vẫn còn ôm chặt K’Lang. Về sau, nơi đôi uyên ương chết mọc lên một loài cây, hoa có màu vàng rực, bà con đặt tên là dã quỳ.

Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 3

Hoa dã quỳ nở là biết mùa khô đã đến

Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 4
Mùa hoa dã quỳ ở Gia Lai nở rộ nhuộm vàng khắp triền đồi
Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 5
Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 6

Cách thành phố Plei Ku (Gia Lai) chừng 15km, núi lửa Chư Đăng Ya được bao phủ toàn bộ hoa dã quỳ. Những ngày này khách du lịch ghé nơi đây nhiều hơn để làm kỷ niệm.

Hoa dã quỳ và huyền thoại về một chuyện tình bi thương ảnh 7

Hoa dã quỳ nở rộ hai bên đường vào các buôn làng ở Đắk Lắk

Tin liên quan