Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn

TPO - Lễ cấp sắc là sự công nhận cho người đàn ông dân tộc Pả Thẻn (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phép thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng, cúng thần thánh, cúng tổ tiên...
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 1
Tại không gian làng dân tộc Pà Thẻn thuộc khu Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), cộng đồng dân tộc Pà Thẻn đến từ huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) tổ chức tái hiện lễ cấp sắc của dân tộc Pà Thẻn.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 2
Lễ cấp sắc của người Pà Thẻn là sự công nhận được phép thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng, được thần thánh phù hộ và được làm thầy cúng trong các nghi lễ cúng tổ tiên. Vì vậy, chỉ có người đàn ông làm thầy cúng mới được cấp sắc.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 3
Người đàn ông Pà Thẻn muốn được cấp sắc, làm nghề thầy cúng phải học cúng trong một thời gian dài. Người thầy tính đúng vào năm tốt, tháng tốt, ngày tốt… rồi báo cho gia đình để chuẩn bị.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 4
Trong nghi lễ cấp sắc có 3 thầy cúng: 1 thầy chính, 1 thầy phụ giúp thầy chính truyền nghề cho trò và 1 thầy xin cấp lộc cho trò.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 5
Để tổ chức lễ cấp sắc, gia đình có người được cấp sắc phải chuẩn bị 2 bộ quần áo đen, 1 bộ cho thầy cúng để cảm ơn công dạy của thầy, 1 bộ cho người được cấp sắc và một số trang phục khác.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 6
Gia đình người được cấp sắc phải chọn thêm 4 người nữ biết nghề dệt thổ cẩm tham gia và chuẩn bị tiền, rượu nếp, lợn, gà, gạo nếp, gạo tẻ, để phục vụ cho lễ cấp sắc.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 7

Khi bắt đầu làm lễ, thầy cúng xin dấu, xin lộc, xin quân cho học trò. Thầy cũng cầu nguyện các thần linh, thổ công, thổ địa.., cho học trò hành nghề cúng.

Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 8

Theo quan niệm của người Pà Thẻn, sau 2 ngày 2 đêm, người được cấp sắc trải qua 8 bước của lễ cấp sắc, sau đó mới chính thức được làm thầy.

Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 9
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 10
Sau khi lễ cấp sắc kết thúc, người thụ lễ không được qua suối, leo đồi trong 12 ngày; không được ngủ chung cùng vợ, không được ăn các loại thịt trong 7 ngày. Bảy ngày sau khi được cấp sắc, người được cấp sắc lại theo thầy đi để tiếp tục học cúng.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 11
Vào dịp Tết hằng năm, người được cấp sắc phải đến nhà thầy cúng đã cấp sắc cho mình để xin lộc và chúc Tết. Khi người thầy qua đời, người được cấp sắc phải mang 1 con gà trống đến để tạ và chịu tang như con, cháu trong gia đình.
Độc đáo nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn ảnh 12
Lễ cấp sắc là một một tập quán không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Pà Thẻn.
Tin liên quan