Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
Lễ Kỷ niệm 9 năm ngày thành lập Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm và 8 năm UNESCO công nhận Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vừa diễn ra tại Hà Nội.
Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 1
Tiến sỹ Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội phát biểu chúc mừng Câu Lạc Bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội

Khẳng định được vị thế quan trọng

Ra đời vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu (ngày 19/5/2014), và đặc biệt là sau ngày Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (ngày 27/11/2014), CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã ghi được rất nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ.

Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 2
Ông Nguyễn Lương Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đại diện Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chúc mừng Câu Lạc Bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội

Trải qua 9 năm hoạt động, CLB đã thu hút ngày càng đông các thành viên tham gia. Những buổi biểu diễn Dân ca Ví Giặm nhân các ngày lễ tết, theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị, hay những buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB đã được người dân Thủ đô đón nhận hết sức nhiệt tình. Đây thực sự là niềm vui, là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa đối với Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB.

Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 3

Một số tiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ

Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 4
Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội cho biết: “Có được những thành quả quan trọng ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm...”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Dân ca Ví Giặm đã đi sâu vào tâm hồn những người con xứ Nghệ. Cũng phải nói rằng, Dân ca Ví Giặm trở nên sôi động bắt đầu từ năm 1999, khi UBND Tỉnh Nghệ An ra chỉ thị đưa Dân ca vào trường học, từ đó Phong trào dạy và hát dân ca trở nên sôi nổi cả tỉnh, từ nông thôn đến miền núi. Thật vinh dự khi ngày 27/11/2014, UNESCO đã tôn vinh Dân ca Ví Giặm là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Yêu Dân ca Ví Giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam.

Lan tỏa những làn điệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh ảnh 6

Lan tỏa không những ở cộng đồng Việt Nam mà còn ở tất cả các nước

Ông Nguyễn Lương Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đại diện Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Tôi đã dự rất nhiều chương trình của các nghệ sỹ và tôi chưa bao giờ thấy xúc động như hôm nay. Có thể nói, những lời ca, tiếng hát của các cô chú, anh chị hôm nay đã chạm đến trái tim của tất cả khán giả, trong đó có tôi”.

“Năm 2022 là năm chủ đề của xây dựng môi trường văn hóa và công tác tổ chức cán bộ và cuối năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổng kết đưa ra các mô hình văn hóa điểm để từ đó nhân rộng ra toàn quốc. Có thể khẳng định, mô hình Câu Lạc bộ dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh tại Hà nội chắc chắn sẽ được đề xuất là một trong những mô hình điểm để cùng với tất cả các làn điệu dân ca khác, Dân ca Ví Giặm sẽ ngày càng đi sâu vào cuộc sống, thấm đẫm tình người, và sẽ có sự lan tỏa không những ở cộng đồng Việt Nam mà còn ở tất cả các nước trên thế giới”, ông Nguyễn Lương Thắng nhấn mạnh.

Tham dự chương trình có Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Ông Nguyễn Lương Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội; Đại diện UBND quận Tây Hồ (Hà Nội); Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB “Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh” tại Hà Nội; Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội. Đặc biệt, tham dự Chương trình có hơn 200 văn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng, nghệ nhân bảo tồn văn hóa đến từ hơn 20 CLB Ví giặm của Nghệ An, Hà Tĩnh và Thủ đô Hà Nội. Trong đó có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Vương Hà, NSND Hồng Năm, NSUT Thanh Loan, NSUT Phương Hồng, Nghệ sỹ, Tiến sỹ Anh Thơ, Ca sỹ sao Mai Thanh Tài, ca sỹ sao mai Vĩnh Toàn…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.