Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.
Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 1

Chàng trai Cil Thôl và sơn nữ Juyêl Mi

Ngày 14/11, ban tổ chức Không gian triển lãm “Thiên đường Tây Nguyên” cho biết có gần 100 bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hải Đông được in trên lụa và triển lãm tại đây.

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 2

Triển lãm ảnh "Thiên đường Tây Nguyên" ven hồ Xuân Hương

Đó là những hình ảnh khắc họa sinh động đời sống văn hóa tinh thần của các tộc người K’Ho, Xê đăng với khèn bầu, cồng chiêng và những sinh hoạt đời thường như dệt vải, săn bắt, làm nông. Đó còn là những ảnh đẹp về chóe cổ, nông cụ, trang sức in dấu ấn thời gian hàng trăm năm.

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 3

Nụ cười rạng rỡ của sơn nữ Tây Nguyên

Điều đặc biệt trong loạt ảnh này là những gương mặt rạng rỡ của người Tây Nguyên, dẫu là những em bé lớp mầm non hay những cụ già tuổi xưa nay hiếm. Nổi bật nhất trong bộ sưu tập ảnh là chàng trai Cil Thôl và sơn nữ Juyêl Mi (người K’Ho ở Lang Biang, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng).

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 4

Hải Đông cho biết anh bị hút hồn bởi nét thanh xuân tràn đầy sức sống của chàng trai có mái tóc xoăn tít Cil Thôl và đôi mắt đen nâu biết cười của Juyêl Mi (sinh viên năm thứ 3 của Đại học Đà Lạt, chơi được nhiều nhạc cụ truyền thống như đàn đá, đàn Chapi…).

Cil Thôl thành thạo nhiều vũ điệu và hát rất hay một số ca khúc nổi tiếng về Tây Nguyên của các nhạc sĩ như Trần Tiến, Nguyễn Cường, Yphôn K’sor, K’razăn Đich, Linh Nga Niê K’Đăm…. Mỗi khi chất giọng thống thiết, cuồng nhiệt và thẳm sâu cất lên, đôi mắt anh lại sáng rực, đầy đam mê.

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 5

Các nghệ nhân thổi kèn bầu và biểu diễn vũ điệu của người K'Ho

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 6

Ánh mắt biết cười của sơn nữ

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên ảnh 7

Anh Nguyễn Hải Đông đã đến nhiều ngôi làng, bị cuốn hút bởi sự lạc quan của người Tây Nguyên

Bà Đặng Thị Minh Hạnh, người dày công tạo dựng Không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên” chia sẻ: “Gương mặt của người Tây Nguyên rất rạng rỡ. Ánh mắt trong sáng, nụ cười hồn hậu nhưng sâu lắng. Chúng tôi lên ý tưởng làm triển lãm này để lan tỏa năng lượng sống tích cực”.

Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” sẽ kéo dài đến hết tháng 1/2023.

Tin liên quan