Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh

TPO - Mỗi tháng phiên chợ Nhe (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chỉ hoạt động 6 - 8 ngày. Chợ bán trâu, bò này là nét độc đáo được người dân lưu truyền hơn 100 năm qua.
Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 1

Chợ Nhẹ tại xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) được hình thành đến nay khoảng hơn 100 năm. Từ xưa đến nay, đây là địa điểm buôn bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 2

Chợ trâu, bò là nét độc đáo được người dân lưu truyền hơn 100 năm qua.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 3

Ngoài trâu, bò nơi đây cũng buôn bán những mặt hàng nông sản, lưu giữ những phong tục tập quán của người dân Hà Tĩnh. Chợ Nhe thường họp vào các ngày chẵn như mùng 2, 12, 22 và những ngày lẻ như mùng 7, 17, 27... trong tháng. Mỗi buổi họp từ 4h sáng đến khoảng 10 giờ là tan chợ.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 4

Theo ông Hồ Phúc Mậu (trú huyện Can Lộc), mỗi phiên chợ bán từ 100-300 con trâu, bò. Ngoài người bản địa, những người từ Nghệ An, Quảng Bình.. cũng đến đây để mua bán bò, trâu. Ông Mậu theo nghề buôn bán trâu, bò tại chợ đã 20 năm.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 5

“Chợ có hơn 100 năm. Tuy chỉ là chợ nông thôn nhưng mỗi lần họp chợ đều có rất đông người đến đây để mua bán từ Nghệ An đến Thanh Hoá, Quảng Bình”, ông Mậu chia sẻ.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 6

Anh Trần Quốc Trọng (SN 1992, trú thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc) dậy từ 3h sáng chuẩn bị xe cộ, đồ nghề đưa 2 con bò ra chợ Nhe để bán.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 7

Người mua, người bán xem từng con, trao đổi, thỏa thuận giá cả. Tan chợ, những con chưa bán, chủ nhân vui vẻ dắt về vỗ béo chờ đến phiên chợ sau.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 8
Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 9

Việc mua bán tại chợ rất đơn giản. Người mua trả giá. Nếu đồng ý, người bán sẽ đập tay.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 10

Khi tiếng đập tay vang lên cũng là lúc việc mua bán giữa hai bên đã thành công. Trâu, bò theo chủ mới về nhà.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 11

Những người đến chợ Nhe để mua trâu, bò thường truyền nhau kinh nghiệm dân gian, rằng: tránh những con “Đầu tang, xoáy tóc, hàm sà/ Trong ba thứ ấy cửa nhà ra đi”, chọn những con “Mồm gầu dai, tai lá mít, đít lồng bàn”.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 12

Ông Nguyễn Văn Thao (trú tại xã Tiến Lộc) mua 3 con bê tại chợ Nhe, mỗi con trị giá gần 8 triệu đồng. Sau khi mua xong ông dùng xe kéo để chở về nhà chăm sóc, nuôi đến khi nào được giá sẽ bán lại.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 13

Trong lúc chờ khách đến mua, nhiều người ngồi thành từng nhóm để nói chuyện, bàn việc mua bán.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 14

Những con bò được chủ nhân đưa lên xe tải để chở về nhà. Mỗi phiên chợ có ít nhất 5 chiếc xe tải đỗ ở chợ để chở số lượng trâu, bò khi mua bán xong về chăm sóc hoặc bán lại cho người khác.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 15

Hồ Phúc Sáng (18 tuổi, trú tại huyện Can Lộc) theo bố đến chợ Nhe để mua bán trâu, bò. "Đi theo bố để học nghề hơn 2 năm nay. Giờ tôi đã có chút ít kinh nghiệm trong việc chọn lựa trâu, bò giống, cũng như trâu, bò thịt. Chợ chỉ hoạt động khoảng vài tiếng là tan. Mỗi tháng chợ mở 6-8 ngày nên có rất đông người đi chợ. Có phiên đến 300 con trâu, bò", Sáng chia sẻ.

Độc đáo chợ bán trâu, bò lớn nhất Hà Tĩnh ảnh 16

Ở chợ có người đến để mua bán, nhưng cũng có người chỉ đến xem cho vui. Cũng chính vì nét độc đáo này mà phiên chợ Nhe là nơi tìm đến của đông đảo du khách gần xa. Qua thời gian, chợ có sự thay đổi cùng nhịp sống hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét mộc mạc, giản dị.

MỚI - NÓNG
Dân ca, dân vũ là hoạt động không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Xtiêng. (Ảnh minh họa)
Truyền dạy hát dân ca Châu Mạ và Xtiêng
TPO - Trung tâm Văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) vừa tổ chức lớp dạy hát nhạc dân ca Châu Mạ và Xtiêng năm 2022 cho các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số ấp 4, xã Tà Lài.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
TPO - Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/7 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những sự kiện quan trọng được tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động đặc sắc, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 82 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2022).

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo lễ Thu tế tại ngôi làng văn vật xứ Huế

Độc đáo lễ Thu tế tại ngôi làng văn vật xứ Huế

TPO - Làng An Truyền, còn gọi là làng Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang, TT-Huế) là một trong những địa danh nổi tiếng có tên trong cuốn “Làng văn vật TT-Huế”. Nơi đây hiện còn duy trì lễ Thu tế với nghi lễ cổ xưa, cùng những nét đẹp của văn hóa làng xã truyền thống.
Triển lãm nơi cửa Phật

Triển lãm nơi cửa Phật

TPO - Triển lãm tranh "Việt Nam ước mong" mang đến những góc nhìn trong sáng, tích cực của nhiều bạn nhỏ nhằm lan tỏa thông điệp về một cuộc sống bình yên, trong lành, khỏe mạnh.