Để sân chơi của người trẻ vang tiếng cồng chiêng, điệu múa truyền thống

Các bạn trẻ trong đội cồng chiêng tại Gia Lai tham gia biểu diễn trên đường chạy Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2021.
Các bạn trẻ trong đội cồng chiêng tại Gia Lai tham gia biểu diễn trên đường chạy Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2021.
TPO - Các câu lạc bộ, đội, nhóm về nhiều loại hình văn hóa văn nghệ như cồng chiêng, ca múa truyền thống và thuyết minh…, đã trở thành sân chơi để người trẻ trẻ gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Đây là một trong những cách làm, mô hình đã được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan Công tác dân tộc cùng cấp triển khai và duy trì hiệu quả nhiều mô hình, các làm hay để giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Nổi bật có việc thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm; tổ chức các ngày hội văn hóa…

Tỉnh Đoàn Gia Lai duy trì hoạt động và thành lập mới hơn 60 đội hình cồng chiêng thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị, góp phần duy trì công tác bảo tồn, phát huy “Không gian văn hóa cồng chiêng”. Tỉnh Đoàn Lâm Đồng xây dựng câu lạc bộ cồng chiêng thanh niên của dân tộc Cơ Ho, Mạ, M’nông.

Bên cạnh đó, một số tỉnh thành khác như Bình Định cũng đã thành lập câu lạc bộ thanh niên cồng chiêng nhằm đoàn kết tập hợp thanh niên và góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Bana. Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức 38 “Ngày hội thanh niên dân tộc thiểu số” thành lập và duy trì 8 câu lạc bộ “Cồng chiêng”, xây dựng 4 sân bóng đá cho thiếu nhi với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Tỉnh Đoàn Bạc Liêu triển khai mô hình tuyên truyền nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Khmer thông qua các loại hình như đội ca múa truyền thống, đội ngũ âm, đội thuyết minh, đội ca múa robam… để tăng cường công tác tuyên truyền về những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer trong những ngày tết, lễ truyền thống như Sen đôlta, dâng Y cà sa, Chool Chnăm Thmây…

Về việc tổ chức các ngày hội văn hóa, thể thao, nổi bật có Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Ngày hội “Văn hóa – thể thao dân tộc Cơ Tu”, “Ngày hội Văn hóa Thanh niên các dân tộc”. Thành Đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội văn hóa, văn nghệ trong thanh niên dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội năm 2020”, “Ngày hội văn hóa, văn nghệ và khám bệnh phát thuốc cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô năm 2018”.

Mở rộng mặt trận đoàn kết, lan tỏa giá trị văn hóa

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Ủy ban Dân tộc giai đoạn 2021 – 2021 đánh giá: Trước yêu cầu tập hợp đông đảo thanh niên dân tộc thiểu số vào tổ chức Đoàn, Hội thông qua những mô hình hoạt động phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, sở thích của từng đối tượng và phát triển các loại hình hoạt động thiết thực theo hướng chuyên nghiệp, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên trong tình hình mới.

Đoàn, Hội các cấp đã phối hợp với các Cơ quan Công tác dân tộc cùng cấp tổ chức các sân chơi giải trí, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thành lập các câu lạc bộ thanh niên nhằm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Qua đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia vào công tác phát triển kinh tế - xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; phối hợp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai.