Để sân chơi của người trẻ vang tiếng cồng chiêng, điệu múa truyền thống

Các bạn trẻ trong đội cồng chiêng tại Gia Lai tham gia biểu diễn trên đường chạy Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2021.
Các bạn trẻ trong đội cồng chiêng tại Gia Lai tham gia biểu diễn trên đường chạy Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2021.
TPO - Các câu lạc bộ, đội, nhóm về nhiều loại hình văn hóa văn nghệ như cồng chiêng, ca múa truyền thống và thuyết minh…, đã trở thành sân chơi để người trẻ trẻ gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Đây là một trong những cách làm, mô hình đã được các cấp bộ Đoàn, Hội triển khai.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan Công tác dân tộc cùng cấp triển khai và duy trì hiệu quả nhiều mô hình, các làm hay để giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. Nổi bật có việc thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm; tổ chức các ngày hội văn hóa…

Tỉnh Đoàn Gia Lai duy trì hoạt động và thành lập mới hơn 60 đội hình cồng chiêng thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị, góp phần duy trì công tác bảo tồn, phát huy “Không gian văn hóa cồng chiêng”. Tỉnh Đoàn Lâm Đồng xây dựng câu lạc bộ cồng chiêng thanh niên của dân tộc Cơ Ho, Mạ, M’nông.

Bên cạnh đó, một số tỉnh thành khác như Bình Định cũng đã thành lập câu lạc bộ thanh niên cồng chiêng nhằm đoàn kết tập hợp thanh niên và góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Bana. Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức 38 “Ngày hội thanh niên dân tộc thiểu số” thành lập và duy trì 8 câu lạc bộ “Cồng chiêng”, xây dựng 4 sân bóng đá cho thiếu nhi với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Tỉnh Đoàn Bạc Liêu triển khai mô hình tuyên truyền nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Khmer thông qua các loại hình như đội ca múa truyền thống, đội ngũ âm, đội thuyết minh, đội ca múa robam… để tăng cường công tác tuyên truyền về những nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer trong những ngày tết, lễ truyền thống như Sen đôlta, dâng Y cà sa, Chool Chnăm Thmây…

Về việc tổ chức các ngày hội văn hóa, thể thao, nổi bật có Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Ngày hội “Văn hóa – thể thao dân tộc Cơ Tu”, “Ngày hội Văn hóa Thanh niên các dân tộc”. Thành Đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội văn hóa, văn nghệ trong thanh niên dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội năm 2020”, “Ngày hội văn hóa, văn nghệ và khám bệnh phát thuốc cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của Thủ đô năm 2018”.

Mở rộng mặt trận đoàn kết, lan tỏa giá trị văn hóa

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Ủy ban Dân tộc giai đoạn 2021 – 2021 đánh giá: Trước yêu cầu tập hợp đông đảo thanh niên dân tộc thiểu số vào tổ chức Đoàn, Hội thông qua những mô hình hoạt động phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, sở thích của từng đối tượng và phát triển các loại hình hoạt động thiết thực theo hướng chuyên nghiệp, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên trong tình hình mới.

Đoàn, Hội các cấp đã phối hợp với các Cơ quan Công tác dân tộc cùng cấp tổ chức các sân chơi giải trí, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thành lập các câu lạc bộ thanh niên nhằm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Qua đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia vào công tác phát triển kinh tế - xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; phối hợp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.