Để Kỳ Cùng mãi xanh

0:00 / 0:00
0:00
 Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức hoạt động cải thiện môi trường, nguồn nước. Ảnh: Duy Chiến
Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức hoạt động cải thiện môi trường, nguồn nước. Ảnh: Duy Chiến
TP - Nhiều năm qua, sông Kỳ Cùng chảy qua địa phận Lạng Sơn luôn được giữ gìn trong sạch nguồn nước cũng như cảnh quan môi trường, trong đó có công sức của tăng ni, phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo xứ Lạng.

Vào các dịp lễ, tết, nhất là ngày Rằm tháng 7, tháng 8 (âm lịch) và “Lễ ông Công, ông Táo” cuối năm, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn lại tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động người dân chung tay, giúp sức bằng những hoạt động tích cực, thiết thực bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Đi đầu trong các hoạt động này là Thượng tọa Thích Quảng Truyền, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn. Ông thường cầm loa, kêu gọi, tuyên truyền vận động người dân từng người, từng hộ gia đình, các phật tử, tình nguyện viên thu gom rác thải nhựa, túi ni lon chuyển đến nơi tập kết để tiêu hủy.

Để Kỳ Cùng mãi xanh ảnh 1

Người dân tích cực thả cá xuống sông Kỳ Cùng, duy trì nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Duy Chiến

“Kể từ năm 2014 đến nay, hoạt động này đã trở thành nét đẹp văn hóa, tạo cho người dân hình thành nếp nghĩ mới, từ đó thay đổi nhận thức, tiến tới thay đổi hành động. Người dân mang cá chép đến và chuyển vào các khay, tô nhựa làm lễ, sau đó tự tay mình mang đến sông Kỳ Cùng để thả”, Thượng tọa Thích Quảng Truyền nói.

Theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn, chỉ riêng tháng chạp hàng năm có tới hàng chục tấn rác thải được thu gom, xử lý, giảm đáng kể lượng rác thải đổ xuống sông Kỳ Cùng, hạn chế dần và giảm ô nhiễm môi trường.

Bà Nông Bích Diệp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Lạng Sơn cho biết, từ sáng kiến của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà, cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương vào cuộc nên môi trường ở thành phố, nhất là nguồn nước trên sông Kỳ Cùng được cải thiện đáng kể. Nét đẹp này ngày càng được nhân dân và bà con phật tử trên địa bàn tích cực vào cuộc, hưởng ứng. Đến nay, hoạt động này đã tạo hình ảnh đẹp cho người dân địa phương cũng như du khách muôn phương đến với xứ Lạng.

Thượng tọa Thích Quảng Truyền cho biết thêm, một vấn đề nhức nhối gây ảnh hưởng môi trường nữa là phần lớn đồng bào ở Lạng Sơn khi tổ chức đám tang thường làm nhà táng với rất nhiều đồ vàng mã, khi đưa tang thì đốt đuốc, rải tiền vàng… gây ô nhiễm môi trường, phản cảm về văn hóa. Từ năm 2007, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động và đến nay 100% bà con phật tử ở Lạng Sơn đã bỏ các hủ tục.

Với những đóng góp đối với hoạt động bảo vệ môi trường, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen, UBND TP Lạng Sơn tặng nhiều Giấy khen.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai.