Đà Nẵng và Huế bắt đầu trùng tu Hải Vân Quan

0:00 / 0:00
0:00
Đà Nẵng và Huế bắt đầu trùng tu Hải Vân Quan
TPO - Sáng 19/12, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công dự án Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan.

Dự án do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 42 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Trong đó, mỗi địa phương đóng góp 50% kinh phí thực hiện dự án. Phía TP Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao TP là đơn vị đại diện phối hợp điều hành thực hiện dự án.

Sự kiện khởi công dự án là dấu mốc quan trọng đánh dấu sau hơn 2 năm lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế tìm được tiếng nói chung trong việc bảo tồn di tích có giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt này.

Đà Nẵng và Huế bắt đầu trùng tu Hải Vân Quan ảnh 1

Bà Ngô Thị Kim Yến (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Nguyễn Thanh Bình (Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) tại lễ khởi công. Ảnh: Nguyễn Thành

Trước đó, vào ngày 20/2/2019, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết văn bản thỏa thuận thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan. Theo đó, sau khi dự án được phê duyệt, TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm chuyển kinh phí theo thỏa thuận cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế theo tiến độ để thực hiện dự án. Song song với đó, hai địa phương sẽ chỉ đạo ngành văn hóa và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cơ chế quản lý, duy tu, bảo dưỡng, phát huy giá trị và khai thác dịch vụ du lịch của di tích đảm bảo lợi ích chung giữa 2 địa phương.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan là cơ sở quan trọng để các sở, ban ngành, các nhà khoa học nghiên cứu có giải pháp tu bổ, bảo tồn di tích hợp lý nhất trong thời điểm hiện nay, nhằm phát huy hết giá trị về lịch sử, du lịch của di tích. Hải Vân Quan theo thời gian đã xuống cấp, trong lần trùng tu này di tích sẽ tu bổ tổng thể 2 cửa Hải Vân quan và Thiên hạ Đệ nhất hùng quan, hệ thống tường thành bao quanh, hệ thống bậc cấp hướng về Đà Nẵng và tuyến đường Thiên lý từ Thiên hạ Đệ nhất hùng quan phía Thừa Thiên Huế...và một số hạng mục khác.

Đà Nẵng và Huế bắt đầu trùng tu Hải Vân Quan ảnh 2

Những công nhân nhặt, gỡ những viên đá, gạch đầu tiên sau lễ khởi công. Ảnh: Nguyễn Thành

Để thực hiện dự án, ông Trung cho biết: Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã tạo lập một hình mẫu tiêu biểu về việc phối hợp trong công tác bảo tồn, khôi phục di sản bắt đầu từ việc sưu tập dữ liệu nghiên cứu khoa học, khảo cổ, hội thảo, lập dự án, thiết kế, triển khai thi công, giám sát…với một số công nghệ tiên tiến như: kỹ thuật 3D, xây dựng ngân hàng dữ liệu số về Hải Vân Quan đầy đủ và chuẩn mực. Những công nghệ này không chỉ góp phần lan toả giá trị di sản mà còn góp phần đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan trong thời gian trùng tu.

Theo đó, khách đến tham quan được trải nghiệm không gian ảo 360 độ về Hải Vân Quan và Thiên hạ đệ nhất hùng quan. Du khách chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR hệ thống sẽ tự động đăng nhập và chuyển đến điện thoại những thông tin cơ bản về Hải Vân Quan bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Đà Nẵng và Huế bắt đầu trùng tu Hải Vân Quan ảnh 3

Hình ảnh Hải Vân Quan từ mấy chục năm trước.

“Dự án có thể coi là sản phẩm của tình đoàn kết giữa 2 địa phương trong việc cùng chung tay bảo tồn phát huy giá trị di sản của cha ông để lại. Hi vọng trong thời gian không xa, Hải Vân Quan sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đầy hứa hẹn, đầy tự hào của con dân 2 xứ Thuận Quảng xưa và Huế - Đà Nẵng ngày nay”, ông Trung nói.

Di tích Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, là một đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân ngay ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng ngày nay (xưa là ranh giới giữa phủ Thừa Thiên và Quảng Nam). Di tích Hải Vân Quan được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia tại Quyết định số 1531/QĐ-BVHTTDL ngày 14 /4/2017.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.