KHÁNH HÒA:

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
Nhà thờ Núi có lối kiến trúc cổ điển và độc đáo.
Nhà thờ Núi có lối kiến trúc cổ điển và độc đáo.
TPO - Nhà thờ Núi (ở đường Thái Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có lối kiến trúc cổ điển đầy uy nguy và tráng lệ, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng mỗi khi tham quan phố biển Nha Trang.

Nhà thờ Núi Nha Trang có tên gọi chính thức là nhà thờ chính tòa Kitô Vua nhưng cũng thường được gọi với các cái tên như: nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Ðá, nhà thờ Ngã Sáu… Nhà thờ này được thiết kế với lối kiến trúc Gothic phương Tây cổ kính và sang trọng. Hiện nhà thờ đã được đưa vào danh sách di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hoà.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 1

Nhà thờ Núi tọa lạc tại trung tâm phố biển Nha Trang

Năm 1933, vị linh mục người Pháp lúc đó là Louis Vallet (1869-1945, đang coi sóc giáo dân Chợ Mới) đã cùng giáo dân xây dựng nhà thờ Núi Nha Trang dưới sự cố vấn kỹ thuật của ông Nesty - kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng lúc bấy giờ. Nhà thờ tọa lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân cao 12m, có diện tích 4.500m2.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 2

Tượng Đức mẹ Maria phía trước nhà thờ Núi

Tổng thể nhà thờ là những bức tường khỏe khắn được xây nên từ những khối táp-lô xi măng do chính tay linh mục Louis Vallet cùng những cộng sự đúc thành. Do có dạng hình khối vuông vức cùng màu xám tựa như đá, nhiều người còn tưởng rằng nhà thờ này được dựng nên bởi đá chẻ. Thực tế, đá chẻ chỉ được sử dụng để lát sân của nhà thờ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 3

Những bức tường nhà thờ Núi được làm từ táp-lô xi măng

Điểm cao nhất của Nhà thờ Núi Nha Trang là tháp chuông đặt thánh giá, cao 38m so với mặt đường. Tại đây có treo bộ chuông xuất xứ từ hãng chuông nổi tiếng Bourdon Carillond của Pháp. Bộ chuông gồm 3 quả, trong đó quả đầu tiên có âm mi giáng, hai quả còn lại có âm đô và la. Ngoài ra, 4 mặt của tháp chuông được gắn 4 chiếc đồng hồ lớn màu trắng tiêu biểu cho kiến trúc nhà thờ phương Tây.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 4
Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 5

Tháp chuông nhà thờ Núi cao khoảng 38m so với mặt đường Thái Nguyên - Nha Trang

Du khách muốn đến thánh đường nhà thờ có thể đi bằng 2 lối. Lối thứ nhất khách tham quan phải đi qua 53 bậc tam cấp theo hướng chính diện nhà thờ. Tại đây, mộ của linh mục Louis Vallet đã được giáo dân chôn cất bên cạnh những bậc thang như một cách tưởng niệm và trân trọng những đóng góp của ông cho nhà thờ này. Lối thứ 2 là con dốc bằng đá từ phía sau nhà thờ vòng đến trước. Dọc theo con đường này, người ta có khắc những câu gốc trong kinh thánh và đây cũng là nơi lưu giữ tro cốt của những giáo dân gửi đến.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 6
Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 7

Thánh đường nhà thờ Núi được thiết kế theo dạng mái vòm, nhiều cửa sổ huyền ảo

Thánh đường được thiết kế dạng mái vòm, phóng tầm mắt nhìn lên mái thấy nhiều hoa văn chạm khắc rất tinh tế, xung quanh là những chiếc cửa sổ hoa hồng đầy màu sắc. Trong thánh đường, ánh sáng chiếu vào từ cả hai hướng Đông - Tây, xuyên qua những ô kính màu tạo nên một không gian đa sắc, các chi tiết kiến trúc và nội thất được ánh sáng huyền ảo ấy làm nổi bật, không gian trở nên uy nghi nhưng cũng vô cùng huyền bí.

Trải qua mưa nắng gần 90 năm, nhà thờ Núi Nha Trang vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc độc đáo xa xưa và góp phần tạo nên diện mạo kiến trúc phố biển Nha Trang.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.