Châu chấu rang lá chanh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Có dịp qua vùng Tây Bắc đi dọc theo đường 6 từ Hoà Bình lên Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, nghỉ lại trong các bản Thái, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã nhưng độc đáo của đồng bào. Một trong những món ăn đáng nhớ là Châu chấu rang lá chanh.

Châu chấu thuộc lớp sâu bọ, ăn lá (tên khoa học là Caelifera thuộc bộ Cánh thẳng). Ở nước ta, trong tiếng Việt, loài phổ biến nhất là châu chấu và cào cào. Tùy theo hình dáng phần đầu bằng hay nhọn, một số vùng gọi loài đầu bằng là châu chấu và các loài đầu nhọn là cào cào. Bản thân châu chấu cũng có nhiều loại, có loại nhỏ như đầu đũa - vì ăn ngon và chắc như tôm đồng nên bà con hay gọi là “tôm bay”.

Châu chấu rang lá chanh ảnh 1

Châu chấu rang lá chanh. Ảnh: N.T

Ở Tây Bắc, trên những thung lũng và những cánh đồng Mộc Châu, Mường Lò, Mường Thanh và bất cứ nơi nào có những ruộng ngô/lúa thì đều có Châu chấu. Miền núi còn có loại châu chấu khá to, cỡ ngón tay cái, gọi là Châu chấu Voi nhưng hiện nay không còn nhiều nữa. Con Châu chấu quen thuộc nên từ lâu đã đi vào ca dao, tục ngữ: “Châu chấu là cậu cào cào/Vặt lông vặt cánh bỏ vào nồi rang…”.

Tuổi thơ của thế hệ chúng tôi gắn với những mùa hè về quê vào mùa gặt. Từ sáng sớm, bọn trẻ đã náo nức rủ nhau mang những chiếc vỉ tre đan hình tam giác ra đồng bắt Châu chấu. Trên những thửa ruộng ngai ngái mùi rạ mới, đàn Châu chấu nghe tiếng chân người, nhảy tanh tách, bay loạn xạ. Chúng tôi chỉ cần đưa vỉ lên là tóm được cả chục con. Ngày mưa, Châu chấu ướt cánh không bay được thì tha hồ bắt, bỏ đầy vào chai mang về rang lá chanh ăn dần.

Châu chấu sinh sản quanh năm nhưng có nhiều vào mùa gặt (tháng Tư và tháng Chín âm lịch). Mùa gặt có nhiều thức ăn nên chúng béo ngậy, những con cái luôn có trứng trong bụng nên càng nhiều dinh dưỡng. Món Châu chấu ngon nhất là rang với lá chanh.

Châu chấu bắt về rửa sạch bằng nước nóng già pha chút muối, rửa xong để ráo mới chế biến. Với những con Châu chấu to hoặc Cào cào thì cầm đầu rút nhẹ để bỏ phần ruột đi. Còn những con nhỏ chỉ ăn cỏ non nên trong bụng toàn chất bổ dưỡng rất lành. Rửa xong, vặt bỏ bộ cánh và phần càng nhọn rồi rửa sạch lại bằng nước muối ấm là đem rang được.

Đầu tiên bỏ Châu chấu vào chảo đảo với nhiệt độ vừa phải; khi đã khô hết cho thêm gia vị, tiếp tục đảo đều cho hết mùi ngái của Châu chấu thì cho thêm nửa thìa mỡ lợn. Rang cho đến lúc Châu chấu chuyển sang màu vàng nâu như cánh gián, thơm giòn, cho lá chanh xắt chỉ đảo đều rồi đổ ra đĩa.

Châu chấu rang lá chanh ăn với cơm nóng và vài thứ rau thơm như mơ, hẹ, ớt tươi… là một món độc đáo của vùng quê nông thôn, miền núi. Hiện nay, nhiều nơi bà con đã nhân giống và nuôi được Châu chấu bán ra thị trường với giá khoảng 3 - 4 trăm ngàn đồng/kg, tuy nhiên Châu chấu tự nhiên thơm ngon và bổ dưỡng hơn nhiều.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.