Cà Mau làm tốt công tác truyền dạy tiếng Khmer và tiếng Hoa cho trẻ em dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 31/8, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã thực hiện tổng kết công tác dạy và học chữ Khmer, chữ Hoa mùa hè năm 2023.
Cà Mau làm tốt công tác truyền dạy tiếng Khmer và tiếng Hoa cho trẻ em dân tộc thiểu số ảnh 1
Một lớp học ngôn ngữ hè năm 2023 tại Cà Mau. Ảnh: Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau

Giai đoạn hè năm 2023, tỉnh Cà Mau có 18 điểm dạy và học chữ Khmer, có 25 giáo viên tham gia công tác. Toàn tỉnh có 37 lớp, bao gồm 20 lớp 1 và 7 lớp 2, 506 học sinh tham gia theo học; có 1 điểm dạy chữ Hoa với 10 lớp học và 74 học sinh, 9 giáo viên tham gia.

Theo tỉnh Cà Mau, việc tổ chức giảng dạy các lớp học ngôn ngữ Khmer và Hoa mùa hè năm 2023 giúp các em nắm vững kỹ năng đọc, viết từ thông dụng. Từ đó, các em có thể giao tiếp bằng tiếng dân tộc mình, đồng thời nâng cao kiến thức, hiểu biết về phong tục tập quán, gìn giữ ngôn ngữ, chữ viết của dân tộc mình.

Cũng tại buổi tổng kết, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 16 cá nhân (gồm giáo viên và các vị sư) có thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền, dạy học, bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa trong dịp hè năm 2023.

Trước đó, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-BDT ngày 9/5/2023 về tổ chức dạy và học chữ Hoa, Khmer hè năm 2023. Các địa phương có nhu cầu dạy và học bao gồm Trần Văn Thới, U Minh, Đầm Dơi và Thới Bình. Các đối tượng tham gia là trẻ em dân tộc Khmer, dân tộc Hoa từ 6 tuổi trở lên có nhu cầu tham gia. Vào ngày 5/6, các địa phương đồng loạt thực hiện khai giảng các lớp học.

Công tác giảng dạy tổ chức tại các điểm chùa, trường và hộ dân trong vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Riêng công tác dạy chữ Hoa là 9 tháng/năm, tại Trung tâm Tiếng Hoa Dục Tài đặt tại phường 2, TP Cà Mau.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.